Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường thai kỳ

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ?

Các bác sĩ không biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ, nhưng họ có một số suy nghĩ về điều này.

Nhau thai hỗ trợ và nuôi dưỡng em bé khi nó lớn lên. Hormone từ nhau thai giúp em bé phát triển. Nhưng những hormone này cũng ngăn chặn hoạt động của insulin, làm giảm hiệu quả của nó. Bệnh tiểu đường thai kỳ xảy ra khi cơ thể bạn không còn khả năng sản xuất và sử dụng tất cả các loại insulin cần thiết trong thai kỳ, điều này dẫn đến sự gia tăng glucose trong máu khi không điều trị.

Một số phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao hơn. Các yếu tố sau đây làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ:

 • Thừa cân trước khi mang thai
 • Tăng cân quá nhiều khi mang thai (hơn mức khuyến nghị)
 • Trên 25 tuổi
 • Tiền sử tiểu đường thai kỳ
 • Sự hiện diện của bệnh tiểu đường ở người thân
 • Người Mỹ gốc Phi, Châu Á, Tây Ban Nha hoặc Người Mỹ bản địa

Bệnh tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ được chẩn đoán như thế nào?

Hầu hết phụ nữ được chăm sóc sức khỏe tốt khi mang thai thường xuyên được kiểm tra bệnh tiểu đường thai kỳ từ tuần thứ 24 đến tuần thứ 28 của thai kỳ. Nếu bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, bác sĩ có thể làm xét nghiệm sớm hơn và / hoặc hơn một lần trong khi mang thai.

Trong xét nghiệm tiểu đường thai kỳ, bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn một thức uống ngọt, và mẫu máu sẽ được lấy để phân tích trước và sau khi bạn uống. Nếu kết quả cho thấy đường huyết tại thời điểm được chỉ định vượt quá giới hạn khuyến nghị, chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ được xác nhận. Bác sĩ sẽ cho bạn biết về một kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ.

Tại sao điều trị tiểu đường thai kỳ lại quan trọng?

Mẹ theo bản năng bảo vệ con. Đối với sức khỏe bà mẹ và trẻ em, điều quan trọng là bắt đầu điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ ngay sau khi chẩn đoán. Không được điều trị, bệnh tiểu đường thai kỳ có thể gây ra các vấn đề bao gồm:

 • Khả năng có một đứa trẻ lớn nặng hơn 4 kg tăng lên là một tình trạng gọi là macrosomia. Nó làm tăng khả năng
  • biến chứng và chấn thương trong khi sinh tự nhiên;
  • Sinh mổ. (Phần K)
 • Nguy cơ cao sinh non và các vấn đề về hô hấp (suy hô hấp) ở bé
 • Nguy cơ cao về lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) ở em bé ngay sau khi sinh
 • Bạn có nguy cơ tiền sản giật cao hơn (huyết áp cao và các vấn đề về gan hoặc thận)

Làm theo chỉ dẫn của bác sĩ và theo dõi cẩn thận bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ mắc các biến chứng này.

Những gì cần được dự kiến ​​với một chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ?

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ:

 • Bác sĩ sẽ đề nghị một chế độ ăn uống lành mạnh với lượng carbohydrate được kiểm soát và tập thể dục. Trong nhiều trường hợp, những biện pháp này sẽ đủ để kiểm soát đường huyết trong suốt thai kỳ.
 • Bạn có thể cần sự giúp đỡ của một chuyên gia dinh dưỡng trong việc chuẩn bị một kế hoạch chế độ ăn uống lành mạnh. Một chuyên gia dinh dưỡng có thể dạy bạn cách kiểm soát lượng và loại carbohydrate trong thực phẩm để kiểm soát đường huyết của bạn trong khi đáp ứng nhu cầu của em bé đang lớn. Bạn cũng có thể được yêu cầu giữ một bản ghi dinh dưỡng và theo dõi cân nặng của bạn.
 • Bạn có thể cần kiểm tra đường huyết hàng ngày bằng máy đo đường huyết. Hãy hỏi bác sĩ hoặc cố vấn bệnh tiểu đường cho một máy đo đường huyết phù hợp với bạn. Kiểm tra và theo dõi lượng đường trong máu của bạn sẽ giúp bạn và bác sĩ quản lý bệnh tiểu đường thai kỳ của bạn.

Theo quy định, mức độ glucose trong máu phải được kiểm tra ít nhất 4 lần một ngày, thường là khi bụng đói, và sau đó 1-2 giờ sau khi ăn. Bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ cho bạn biết tần suất bạn nên đi xét nghiệm và phạm vi đường huyết mục tiêu của bạn là bao nhiêu. Đừng quên ghi lại số đo đường huyết của bạn, bao gồm thời gian và kết quả phân tích, trước hoặc sau bữa ăn, cũng như bao lâu sau bữa ăn, xét nghiệm đã được thực hiện.

 • Tập thể dục nhẹ khi mang thai sẽ giúp cơ thể bạn sử dụng insulin tốt hơn và giúp kiểm soát đường huyết. Các loại bài tập có thể được thực hiện an toàn cho phụ nữ mang thai bao gồm đi bộ nhanh và bơi lội. Nói chuyện với bác sĩ của bạn và nhận được khuyến nghị để tập thể dục an toàn trong thai kỳ.

Đến cuộc hẹn, nữ hộ sinh có thể kiểm tra huyết áp và làm xét nghiệm nước tiểu. Bạn cũng sẽ thảo luận với bác sĩ về kết quả xét nghiệm đường huyết, cách bạn ăn, những bài tập thể chất bạn làm và mức tăng cân của bạn. Con bạn đang lớn cũng sẽ được theo dõi chặt chẽ. Tất cả điều này sẽ giúp xác định xem kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ theo quy định có hoạt động hay không và có cần phải điều chỉnh hay không.

Nếu thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục không giúp kiểm soát đường huyết của bạn, bác sĩ có thể kê toa thuốc – thuốc viên hoặc insulin – cho phần còn lại của thai kỳ.

Dùng thuốc (viên nén, insulin)

Nếu bác sĩ kê toa thuốc hoặc insulin, điều này không có nghĩa là bạn không thể đối phó với bệnh tiểu đường thai kỳ. Trong một số trường hợp, cơ thể bạn đơn giản là không thể độc lập sản xuất đủ insulin, mà cơ thể bạn cần khi em bé lớn lên. Điều rất quan trọng là làm theo lời khuyên của bác sĩ để bảo vệ chính bạn và con bạn. Bạn có thể ngừng dùng thuốc trị đái tháo đường sau khi sinh.

Nếu bác sĩ kê toa insulin cho bệnh tiểu đường thai kỳ, bạn có thể sử dụng nó dưới dạng tiêm hoặc bằng một cách khác, ví dụ, sử dụng bơm insulin. Một người nào đó trong gia đình bạn có thể học điều này với bạn và giúp bạn dùng insulin theo chỉ dẫn của bác sĩ. May mắn thay, ngày nay, nhờ ống tiêm insulin với kim tiêm nhỏ, tiêm đã trở nên gần như không đau. Bác sĩ sẽ cho bạn biết khi nào và bao nhiêu insulin bạn nên dùng mỗi lần, và có thể khuyên bạn nên điều chỉnh insulin trong khi mang thai.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close