Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường Type 2 là gì?

Nếu cơ thể bạn bị kháng insulin và không có đủ insulin để vượt qua, bạn sẽ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Bệnh tiểu đường loại 2 là loại tiểu đường phổ biến nhất trên thế giới, chiếm 90-95% trong tất cả các bệnh tiểu đường.

Yếu tố rủi ro

 Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong các tình huống sau:

 •  Tăng tuổi
 •  Giảm hoạt động
 •  Thừa cân hoặc béo phì

Tiểu đường type 2

Các yếu tố rủi ro khác là:

 • Người thân bị bệnh tiểu đường.
 • Người gốc Phi, Châu Á, Ấn Độ, La tinh, Thái Bình Dương
 • Tăng huyết áp
 • Tăng lipid máu (đặc biệt là triglyceride) và lipoprotein mật độ cao trong máu.
 • Có một chẩn đoán tiền tiểu đường của người Viking, chẳng hạn như tiền sử bị rối loạn dung nạp glucose hoặc tăng đường huyết.
 • Đối với phụ nữ, họ có tiền sử sinh con lớn (hơn 9 pounds) hoặc bị tiểu đường thai kỳ.

Bệnh tiểu đường loại 2 có khuynh hướng di truyền mạnh mẽ.

Dưới đây là một số thống kê:

 • 80% -90% bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường Type 2 có các thành viên khác trong gia đình mắc bệnh tiểu đường.
 • Một phụ huynh mắc bệnh tiểu đường và từ 10% đến 15% con cái họ có thể mắc bệnh tiểu đường.
 • Nếu một trong những cặp song sinh giống hệt nhau mắc bệnh tiểu đường loại 2, thì người còn lại có 75% khả năng trở thành bệnh nhân tiểu đường.
 • Có nhiều yếu tố di truyền hoặc phân tử cho bệnh tiểu đường loại 2, tất cả đều dẫn đến tăng lượng đường trong máu.
 • Cho đến nay, chưa có một xét nghiệm di truyền nào để xác định ai có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
 • Để phát triển bệnh tiểu đường loại 2, bạn phải được sinh ra với khuynh hướng di truyền đối với bệnh tiểu đường.
 • Bởi vì nguyên nhân di truyền của bệnh tiểu đường loại 2 rất rộng, nên đáp ứng với điều trị cũng rất khác nhau. Một số người chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống, trong khi những người khác phải dùng nhiều loại thuốc.

đặc điểm nổi bật của bệnh tiểu đường Type 2 là kháng insulin và không có đủ insulin để vượt qua tình trạng kháng thuốc này

 Kháng insulin và bài tiết insulin không đủ

Kháng insulin trong bệnh tiểu đường loại 2 đề cập đến một tín hiệu suy yếu từ insulin đến các tế bào, dẫn đến giảm sự hấp thu glucose của các tế bào cơ và mỡ và làm suy yếu hoạt động nội bào qua insulin. Ngoài vấn đề kháng insulin, các tế bào beta trong tuyến tụy sản xuất và tiết ra insulin giảm. Ngoài kháng insulin, các tế bào sản xuất insulin (tế bào beta tuyến tụy) có khiếm khuyết trong sản xuất và bài tiết insulin.

Mọi người mắc bệnh tiểu đường loại 2 đều có kháng insulin và không thể tiết ra nhiều insulin hơn để vượt qua tình trạng kháng thuốc này. Tuy nhiên, một số người có tình trạng kháng insulin nghiêm trọng hơn và một số người không đủ insulin, một số người nhẹ hơn và một số người nghiêm trọng hơn. Các biểu hiện lâm sàng của bệnh tiểu đường loại 2 rất phức tạp và liên quan đến nhiều yếu tố di truyền khác nhau và sự kết hợp khác nhau của chúng. Hiện tại không có xét nghiệm di truyền duy nhất cho bệnh tiểu đường Type 2. Chẩn đoán dựa trên các đặc điểm lâm sàng của bệnh tiểu đường Type 2 và loại trừ các loại bệnh tiểu đường khác.

Từ tính nhạy cảm di truyền đến sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2, và từ lượng đường trong máu tăng đến bệnh tiểu đường chiếm ưu thế, các yếu tố môi trường đóng một vai trò lớn.

Xuất hiện và phát triển bệnh tiểu đường Type 2

Sự xuất hiện và phát triển của bệnh tiểu đường Type 2 được coi là một quá trình từ đường huyết bình thường đến tiền đái tháo đường, và sau đó đến bệnh tiểu đường chi phối. Những giai đoạn này được chia theo mức đường huyết.

Thời gian cần thiết để phát triển tăng đường huyết phụ thuộc vào nhiều yếu tố môi trường (như thừa cân, hoạt động thể chất, tuổi tác, chế độ ăn uống, bệnh, mang thai và thuốc), và sức mạnh của các đặc điểm di truyền của bệnh tiểu đường. Cuối cùng, tiền đái tháo đường và tiểu đường xảy ra do tuyến tụy không sản xuất đủ insulin để vượt qua tình trạng kháng insulin. Trước đây, tiền đái tháo đường và tiểu đường tuýp 2 xảy ra ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, do dịch bệnh béo phì lan rộng gây ra tình trạng kháng insulin, sự xuất hiện của bệnh tiểu đường loại 2 ngày càng trẻ hơn.

Những người sinh ra với đặc điểm di truyền của bệnh tiểu đường được coi là dễ mắc bệnh. Những người dễ mắc bệnh có thể có lượng đường trong máu bình thường, nhưng nhiều người có các dấu hiệu kháng insulin khác, chẳng hạn như tăng triglyceride và huyết áp cao. Khi các yếu tố môi trường thay đổi, chẳng hạn như tăng cân, thiếu hoạt động thể chất hoặc mang thai, họ có khả năng mắc bệnh tiểu đường.

Một số loại bệnh tiểu đường khác có thể bị chẩn đoán nhầm là bệnh tiểu đường loại 2. Có tới 10% bệnh nhân mới được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 thực sự là người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường loại 1, còn được gọi là LADA, hay bệnh tiểu đường tự miễn huyền bí ở người lớn.

Tiền đái tháo đường

Tiền đái tháo đường là giai đoạn giữa không có bệnh tiểu đường và tiểu đường tuýp 2. Tiền đái tháo đường có nghĩa là lượng đường trong máu của bạn cao hơn bình thường, nhưng không đủ cao để đáp ứng các tiêu chuẩn chẩn đoán cho bệnh tiểu đường loại 2. Một phần ba số người mắc bệnh tiền đái tháo đường phát triển bệnh tiểu đường loại 2 Tuy nhiên, thay đổi lối sống chính xác, bao gồm tập thể dục, giảm cân, chế độ ăn uống lành mạnh và dùng thuốc đúng cách có thể làm giảm xu hướng này chỉ còn một phần chín của tiền đái tháo đường Phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Trong một số trường hợp, lượng đường trong máu của bạn thậm chí có thể trở lại bình thường. Tuy nhiên, ngay cả khi lượng đường trong máu trở lại bình thường, nguy cơ di truyền của bệnh tiểu đường loại 2 vẫn còn – bạn phải tiếp tục duy trì thay đổi lối sống và thuốc men tích cực, hoặc bạn có nguy cơ tăng lượng đường trong máu trở lại.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có đang gia tăng?

Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 đang gia tăng, nó đã đạt đến mức độ dịch bệnh, và nó đang trở nên trẻ hơn. Nguyên nhân rất có thể của sự gia tăng này là số người ngày càng dễ mắc bệnh tiểu đường loại 2 mắc bệnh tiểu đường do thay đổi lối sống – giảm hoạt động thể chất, tăng cân và sống lâu hơn.

Tin tốt là nghiên cứu khoa học xác nhận rằng bạn có thể hoãn hoặc ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 thông qua ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng lý tưởng của bạn.

Các yếu tố khác liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2

Hội chứng kháng insulin

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có nhiều khả năng đi kèm với các bệnh khác, chẳng hạn như xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch vành, tăng huyết áp, béo phì và rối loạn lipid máu. Tình trạng kháng insulin có thể xấu đi và có thể trực tiếp gây ra những vấn đề này. Cách điều trị tốt nhất cho bệnh tiểu đường loại 2 không chỉ là kiểm soát lượng đường trong máu mà còn điều trị huyết áp cao, cholesterol cao hoặc triglyceride, giảm trọng lượng dư thừa và duy trì cơ thể cân đối.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close