Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường và những nguy hiểm cần biết

Sự thật quan trọng

 • Số bệnh nhân tiểu đường đã tăng từ 108 triệu vào năm 1980 lên tới 422 triệu vào năm 2014.
 • Tỷ lệ bệnh đái tháo đường trên toàn cầu ở người trưởng thành trên 18 tuổi * tăng từ 4,7% năm 1980 lên 8,5% vào năm 2014.
 • Tỷ lệ bệnh tiểu đường đang tăng nhanh hơn ở các nước thu nhập trung bình và thấp.
 • Bệnh tiểu đường là nguyên nhân chính gây mù, suy thận, đau tim, đột quỵ và cắt cụt chi dưới.
 • Năm 2016, bệnh tiểu đường được ước tính đã trực tiếp gây ra 1,6 triệu ca tử vong. Năm 2012, 2,2 triệu ca tử vong khác có thể được quy cho tăng đường huyết **.
 • Khoảng một nửa số ca tử vong do tăng đường huyết xảy ra trước 70 tuổi. WHO ước tính rằng bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ bảy trong năm 2016.
 • Ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, duy trì cân nặng bình thường và tránh sử dụng thuốc lá có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2.
 • Bệnh tiểu đường có thể được điều trị, và các biến chứng của nó có thể tránh hoặc trì hoãn thông qua chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, thuốc men, và sàng lọc và điều trị thường xuyên.

Biến chứng Tiểu đường type 2

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là một bệnh mãn tính xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc cơ thể không thể sử dụng hiệu quả insulin được sản xuất. Insulin là một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu. Tăng đường huyết hoặc tăng lượng đường trong máu là hậu quả phổ biến của bệnh tiểu đường không kiểm soát được, có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều hệ thống của cơ thể theo thời gian, đặc biệt là các dây thần kinh và mạch máu.

Năm 2014, 8,5% người trưởng thành trên 18 tuổi mắc bệnh tiểu đường. Năm 2016, bệnh tiểu đường trực tiếp gây ra 1,6 triệu ca tử vong. Trong năm 2012, 2,2 triệu ca tử vong khác có thể được quy cho tăng đường huyết.

Bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 (trước đây gọi là tiểu đường phụ thuộc insulin, thanh thiếu niên hoặc trẻ em mắc bệnh tiểu đường) được đặc trưng bởi việc thiếu bài tiết insulin và cần tiêm insulin hàng ngày. Nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại 1 là không rõ ràng và không thể ngăn ngừa bằng kiến ​​thức hiện có.

Các triệu chứng bao gồm bài tiết nước tiểu quá mức (đa niệu), khát (khát), đói thường xuyên, giảm cân, giảm thị lực và mệt mỏi. Những triệu chứng này có thể xuất hiện đột ngột.

Bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 (trước đây gọi là bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin hoặc người lớn khởi phát) là do việc sử dụng insulin không hiệu quả của cơ thể. Đại đa số những người mắc bệnh tiểu đường trên khắp thế giới mắc bệnh tiểu đường loại 2, nguyên nhân chủ yếu là do thừa cân và thiếu hoạt động thể chất.

Các triệu chứng có thể tương tự như bệnh tiểu đường loại 1, nhưng thường các triệu chứng không rõ ràng. Do đó, bệnh tiểu đường có thể được chẩn đoán nhiều năm sau khi phát bệnh, tại thời điểm đó các biến chứng đã xảy ra.

Cho đến gần đây, loại tiểu đường này chỉ được nhìn thấy ở người lớn, nhưng nó đã tăng lên ở trẻ em.

Bệnh tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ là tăng đường huyết. Mức đường huyết cao hơn bình thường nhưng thấp hơn giá trị chẩn đoán của bệnh tiểu đường. Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có nguy cơ biến chứng khi mang thai và sinh nở. Họ và con cái của họ cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong tương lai.

Bệnh tiểu đường thai kỳ thường được chẩn đoán thông qua sàng lọc trước sinh hơn là báo cáo các triệu chứng.

Giảm dung nạp glucose và suy giảm glucose lúc đói

Dung nạp glucose bị suy giảm (IGT) và đường huyết lúc đói (IFG) bị suy yếu đề cập đến một trạng thái trung gian trong đó mức đường huyết của cơ thể đang trong giai đoạn chuyển tiếp giữa mức đường huyết bình thường và bệnh tiểu đường. Bệnh nhân bị suy yếu dung nạp glucose hoặc suy giảm đường huyết lúc đói có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường loại 2, mặc dù điều này là không thể tránh khỏi.

Hậu quả phổ biến của bệnh tiểu đường là gì?

Theo thời gian, bệnh tiểu đường có thể làm hỏng tim, mạch máu, mắt, thận và thần kinh.

 • Nguy cơ đau tim và đột quỵ ở người lớn mắc bệnh tiểu đường cao gấp hai đến ba lần (1) .
 • Bệnh thần kinh bàn chân (bệnh thần kinh), kết hợp với giảm lưu lượng máu, làm tăng nguy cơ loét chân, nhiễm trùng và cắt cụt chi cuối cùng.
 • Bệnh võng mạc tiểu đường là nguyên nhân chính gây mù, và nó là kết quả của tổn thương tích lũy lâu dài đối với các mạch máu nhỏ trong võng mạc. 2,6% mù toàn cầu có thể được quy cho bệnh tiểu đường (2) .
 • Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính gây suy thận (3 ) .

Làm thế nào tôi có thể giảm gánh nặng của bệnh tiểu đường?

Ngăn chặn

Nó chỉ ra rằng thay đổi lối sống của bạn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2. Để giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 và các biến chứng của nó, mọi người nên:

 • Đạt và duy trì cân nặng khỏe mạnh.
 • Hoạt động thể chất – Hoạt động thường xuyên, cường độ vừa phải trong ít nhất 30 phút. Bạn cần tăng hoạt động để kiểm soát cân nặng của bạn.
 • Đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh và giảm lượng đường và chất béo bão hòa;
 • Tránh hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.

Chẩn đoán và điều trị

Chẩn đoán sớm có thể được thực hiện với xét nghiệm đường huyết tương đối rẻ tiền.

Việc điều trị bệnh tiểu đường bao gồm chế độ ăn uống và hoạt động thể chất, cũng như làm giảm mức đường trong máu và các yếu tố nguy cơ đã biết khác làm tổn thương mạch máu. Bỏ thuốc lá cũng rất quan trọng để tránh các biến chứng.

Các can thiệp hiệu quả và khả thi về chi phí cho các nước đang phát triển bao gồm:

 • Kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 1. Bệnh nhân tiểu đường loại 1 cần tiêm insulin, bệnh nhân tiểu đường loại 2 có thể được điều trị bằng thuốc uống, nhưng cũng có thể cần điều trị bằng insulin;
 • Kiểm soát huyết áp
 • Chăm sóc chân.

Các can thiệp tiết kiệm chi phí khác bao gồm:

 • Sàng lọc và điều trị bệnh võng mạc (gây mù);
 • Kiểm soát lipid máu (điều chỉnh nồng độ cholesterol);
 • Sàng lọc và điều trị các dấu hiệu sớm của bệnh thận liên quan đến bệnh tiểu đường.

Phản ứng của WHO

Mục tiêu của WHO là khuyến khích và hỗ trợ các biện pháp hiệu quả để theo dõi, phòng ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường và các biến chứng của nó, đặc biệt là ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Để kết thúc này, WHO sẽ:

 • Cung cấp các hướng dẫn khoa học để phòng ngừa các bệnh không lây nhiễm chính, bao gồm cả bệnh tiểu đường;
 • Xây dựng định mức và tiêu chuẩn chăm sóc bệnh tiểu đường;
 • Nâng cao nhận thức về dịch bệnh tiểu đường toàn cầu; Kỷ niệm Ngày Đái tháo đường Thế giới (14/11);
 • Theo dõi bệnh tiểu đường và các yếu tố nguy cơ của nó.

Báo cáo Đái tháo đường Toàn cầu của WHO chỉ ra gánh nặng của bệnh tiểu đường, các biện pháp can thiệp để ngăn ngừa và quản lý nó, và các khuyến nghị cho chính phủ, cá nhân, xã hội dân sự và khu vực tư nhân.

Chiến lược toàn cầu về chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và sức khỏe của WHO bổ sung cho công việc của WHO về bệnh tiểu đường, tập trung vào cách tiếp cận toàn dân để thúc đẩy ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên, từ đó giảm tình trạng thừa cân và béo phì toàn cầu Vấn đề.


* Bệnh tiểu đường được định nghĩa là đường huyết lúc đói bằng hoặc cao hơn 7,0 mmol / L, hoặc thuốc để điều trị đường huyết tăng, hoặc có tiền sử chẩn đoán bệnh tiểu đường.

** Tăng đường huyết được định nghĩa là sự phân phối của những người có đường huyết lúc đói cao hơn mức phân phối theo lý thuyết giúp giảm thiểu rủi ro về sức khỏe (xuất phát từ các nghiên cứu dịch tễ học). Tăng đường huyết là một khái niệm thống kê và không thuộc nhóm lâm sàng hoặc chẩn đoán.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close