Review sản phẩmSức khỏe và đời sống

Bột gạo lứt – “Thần dược diệu kỳ” đem lại một cơ thể khỏe đẹp

Không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon bổ dưỡng, bột gạo lứt từ lâu còn được biết đến là một sản vật quý từ thiên nhiên mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. So với gạo trắng – thức ăn chính trong mâm cơm của đa số người Việt, gạo lứt được công nhận là chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng hơn nhiều nhưng lại chứa ít calo hơn. Đặc biệt, bột gạo lứt còn có tác dụng đáng kể trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính. Vậy gạo lứt là gì? Gạo lứt có tác dụng gì mà “thần kỳ” đến thế? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Gạo lứt là gì?

Gạo lứt là gì

Gạo lứt hay còn được gọi là gạo rằn, gạo lật (tùy theo phương ngữ của từng vùng) là loại gạo chỉ được xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp vỏ cám gạo. Đây là loại rất giàu dinh dưỡng đặc biệt là các sinh tố và nguyên tố vi lượng. Vì với một hạt gạo lứt, chỉ có khoảng 7% là lớp màng cám và mầm gạo thế nhưng lại chiếm đến 65% giá trị dinh dưỡng.

Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt bao gồm: tinh bột, chất đạm, chất xơ, các nguyên tố vi lượng như magie, canxi, sắt, selen… và giàu vitamin như B1, B2, B3, B6…

2. Gạo lứt có tác dụng gì đối với sức khỏe và sắc đẹp?

Thực ra, công dụng của gạo lứt chủ yếu đến từ tinh chất gạo lứt (hay còn gạo là tinh chất màng cám gạo). Cụ thể, theo các chuyên gia về Nông nghiệp, dinh dưỡng, tinh chất màng cám gạo đóng vai trò chủ yếu trong các ưu việt của gạo lứt. Các tinh chất gạo lứt này được chứng minh là có khả năng tạo nên trạng thái cân bằng của các quá trình chuyển hóa – trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, đẩy lùi phòng ngừa, hạn chế bệnh tật… mang lại một cơ thể khỏe đẹp, bền bỉ và dẻo dai.

10 công dụng tuyệt vời của gạo lứt

Công dụng của gạo lứt

2.1. Công dụng của gạo lứt trong việc ngừa bệnh tim mạch, kiểm soát tiểu đường

Nếu bạn đang phải đối mặt với căn bệnh tiểu đường đầy biến chứng nguy hiểm thì đừng quên đưa bột gạo lứt vào thực đơn ăn uống hàng ngày nhé. Các nghiên cứu gần đây đều khẳng định rằng gạo lứt, mà cụ thể là lớp chì nâu ở loại gạo này có công hiệu rất lớn trong việc kiểm soát, quản lý và làm giảm hàm lượng glucose trong máu của những người bị bệnh đái đường. Bên cạnh đó, hàm lượng enzyme, magiê có trong gạo lứt khá cao sẽ giúp cơ thể bài tiết insulin và glucose cũng như cân bằng các chức năng của não bộ. Từ đó, bệnh tiểu đường sẽ được ổn định do điều tiết được insulin.

Ngoài ra, trong thành phần bột gạo lứt còn có chứa chất xơ Carotenoid, Phytosterol, Axit omega 3 và Inositol hexaphosphate (IP6). Đây đều là những chất có khả năng phòng chống sự ngưng kết các tiểu huyết cầu và làm giảm lượng Cholesterol xấu cũng như Triglyceride có trong máu nên nhờ đó có thể ngăn ngừa được các bệnh về tim mạch, cải thiện hoạt động của cơ tim đồng thời hạn chế được nguy cơ tai biến hoặc đột quỵ.

2.2. Nâng cao chức năng hệ miễn dịch

Không chỉ có công dụng trong việc ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch và kiểm soát đường trong máu, bột gạo lứt còn được biết đến là thực phẩm “vàng” giúp cơ thể nâng cao chức năng hệ miễn dịch. Cụ thể, trong gạo lứt có chứa chất sterol và sterolin. Chúng có tác dụng rất tốt cho hệ miễn dịch trong cơ thể như: giảm lượng vi khuẩn có hai, tiêu diệt virus, hạn chế nguy cơ mắc ung thư và làm chậm quá trình lão hóa.

2.3. Công dụng của gạo lứt trong việc phòng tránh ung thư

Mỗi năm, ung thư có thể cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trên thế giới. Tuy nhiên, bạn có thể ngăn ngừa căn bệnh hiểm nghèo nếu sử dụng bột gạo lứt đúng cách. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng chất  tocotrienol cùng polyphenol trong gạo lứt có thể giúp hạn chế enzyme vi thể pha 1 phát triển.

Song song với đó, thành phần IP6 trong gạo lứt cũng là một trong các chất có tác dụng chống ung thư rất mạnh, chúng có tác dụng cản trở sự hình thành và phát triển tế bào khối u trong ung thư gan và ung thư đường ruột.

2.4. Thanh lọc gan

Gan đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động bài tiết của cơ thể. Tuy nhiên, nếu hoạt động quá mức, chức năng của gan có thể bị suy giảm khiến cơ thể không thể thải độc từ đó dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Sử dụng gạo lứt sẽ giúp ích rất nhiều cho việc thanh lọc gan do các hợp chất có trong loại gạo này có tác dụng giải độc do acid alpha Lipoic gây nên. Chính vì vậy, đối với người bị xơ gan, gạo lứt cũng là một trong những thực phẩm vàng mà bạn nên đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày để cải thiện tình trạng sức khỏe.

2.5. Tăng cường chức năng hệ tiêu hóa

Với thành phần dinh dưỡng giàu chất xơ, gạo lứt có khả năng điều chỉnh chức năng ruột và giữ cảm giác đầy đủ hơn. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ cao ở loại gạo này cũng có khả năng giảm bớt các tình trạng gây khó chịu về đường tiêu hóa như táo bón hay viêm đại tràng,…

2.6. Phòng chống chứng mất ngủ

Là một nguồn tự nhiên cung cấp hormone melatonin, gạo lứt rất hữu ích trong việc điều trị chứng mất ngủ. Sử dụng gạo lứt thường xuyên sẽ giúp bạn thư giãn các dây thần kinh, tăng cường chất lượng giấc ngủ.

2.7. Giảm hiện tượng đau đầu, cải thiện chức năng trí tuệ

Gạo lứt là một thực phẩm vô cùng tốt trong việc bổ trợ chức năng não. Chất CoQ10 có trong tinh chất gạo lứt có thể làm giảm chứng đau nửa đầu đến 50% đồng thời làm giảm sự mệt nhọc, thư giãn cho tinh thần.

Ngoài ra, trong gạo lứt còn có chứa Acid alpha lipoic có tác dụng tăng cường trí nhớ và giúp phòng chống quá trình lão hóa của bộ não. Đồng thời các vitamin nhóm B có tác dụng làm giảm sự mệt mỏi về tinh thần, làm dịu hệ thống thần kinh và làm dịu stress.

Một chất nữa có trong gạo lứt là Phosphatidylserine còn có tác dụng cải thiện trí nhớ, cải thiện chức năng trí tuệ.

2.8. Chống lão hóa sớm

Bên cạnh những công dụng mặt sức khỏe, gạo lứt cũng là thần dược tự nhiên vô cùng hữu ích trong việc chăm sóc sức đẹp. Dưỡng chất có trong gạo lứt không chỉ có khả năng chống lại các gốc tự do ở tế bào da mà còn có thể điều chỉnh lượng đường trong máu, ngăn ngừa lão hóa sớm.

Gạo lứt có tác dụng gì

2.9. Kiểm soát calo và cân nặng

Vấn đề cân nặng vẫn luôn là nỗi băn khoăn và lo lắng của nhiều chị em phụ nữ. Nếu trót sở hữu một thân hình không mấy eo thon, bạn có thể sử dụng bột gạo lứt để cải thiện vóc dáng. Tinh chất gạo lứt có mức năng lượng thấp nhờ chứa nhiều chất xơ. Điều này sẽ giúp quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng để kiểm soát calo và cân nặng hiệu quả.

2.10. Làm đẹp da, duy trì độ đàn hồi

Hàm lượng chất xơ phong phú và các khoáng chất thiết yếu khác trong gạo lứt có tác dụng làm cho làn da của bạn trở nên sạch hơn, mịn màng hơn từ sâu bên trong. Ngoài ra, các protein được tìm thấy trong loại gạo này có công năng tẩy da chết mạnh mẽ.

Đồng thời, chất selen có trong gạo lứt giúp duy trì độ đàn hồi của da và giảm viêm da. Làn da của bạn như trở nên trẻ trung hơn, mịn màng hơn khi khẩu phần ăn có thêm gạo lứt.

Ngoài những tác dụng kể trên, bột gạo lứt còn có vô vàn những tác dụng đáng quý khác không thể kể hết. Tóm lại đây là thần dược sức khỏe mà thiên nhiên ban tặng cho con người .Song, khi sử dụng bột gạo lứt, bạn cũng cần xem xét liệu trình phù hợp tránh lạm dụng quá mức.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close