Bệnh tiểu đường

Các triệu chứng phổ biến và phòng ngừa bệnh tiểu đường: sự hiểu biết đầy đủ về bệnh tiểu đường

Trong những năm gần đây, do thay đổi thói quen ăn uống và giảm tập thể dục, đã có xu hướng bệnh trẻ hơn. Đặc biệt, nguy cơ phát triển hội chứng chuyển hóa cũng tăng lên. Hội chứng chuyển hóa là một dấu hiệu cảnh báo các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim mạch và đột quỵ. Trong số đó, bệnh tiểu đường là một trong mười nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Các loại bệnh tiểu đường là gì? Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường? Làm thế nào tôi có thể biết nếu tôi bị tiểu đường? Và làm thế nào để phòng ngừa và điều trị hiệu quả bệnh tiểu đường? Hãy cùng nhau tìm hiểu bệnh tiểu đường!

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là một Bệnh do bài tiết insulin không đủ trong cơ thể, giảm tác dụng với insulin hoặc thiếu cả hai.Các triệu chứng phổ biến của bệnh tiểu đường bao gồm uống nhiều hơn, ăn nhiều hơn, đi tiểu hoặc giảm cân. Nếu bạn không kiểm soát lượng đường trong máu của mình đúng cách, bạn có thể làm tăng nguy cơ biến chứng khác.

Insulin là một loại hormone do tuyến tụy tiết ra. Chức năng chính của nó là tham gia vào việc điều hòa quá trình chuyển hóa carbohydrate trong cơ thể và duy trì sự cân bằng lượng đường trong máu. Nó thậm chí hoàn toàn không có sẵn, và glucose không thể xâm nhập hoàn toàn vào tế bào, dẫn đến tăng nồng độ glucose trong máu và tăng đường huyết.

Các loại bệnh tiểu đường chính là gì?

Theo phân loại năm 1997 của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA), bệnh tiểu đường được chia thành bốn loại, cụ thể làBệnh tiểu đường loại 1, tiểu đường loại 2, tiểu đường thai kỳ và các loại tiểu đường khác.

Bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 không có nguyên nhân rõ ràng, vì vậy nó thường được cho là do gen di truyền của chính những người bạn đường . Ngoài ra, sự khởi đầu của bệnh tiểu đường loại 1 là trẻ hơn , thường là trước tuổi 30, nhưng nó cũng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

kiểm tra đường huyết

Bệnh tiểu đường loại 1 được đặc trưng bởi chức năng tế bào beta bị suy yếu trong tuyến tụy, khiến cơ thể thiếu insulin, do đó cần phải dựa vào insulin bổ sung để duy trì các chức năng sinh lý bình thường. Nếu thiếu insulin, nó có thể dễ dàng dẫn đến tăng đường huyết và nhiễm toan ceto.

Bệnh tiểu đường loại 2

Các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 2 bao gồm di truyền, tuổi tác, chế độ ăn uống hoặc thói quen sinh hoạt kém và béo phì. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường loại 2, sẽ không có triệu chứng rõ ràng. Không dễ dàng phát hiện nếu không qua xét nghiệm đường huyết.

Loại tiểu đường này được đặc trưng bởi giảm kháng insulin và bài tiết, dẫn đến lượng đường trong máu bất thường. ** Nếu không được điều trị và chăm sóc kịp thời cho bệnh tiểu đường loại 2, các biến chứng không thể phục hồi như mù, lọc thận và cắt cụt chi có thể xảy ra.

Tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường loại 2 cũng là loại tiểu đường phổ biến nhất trong cuộc sống. Bệnh tiểu đường tuýp 2 chủ yếu là sau tuổi 40, nhưng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nó phổ biến nhất ở người lớn, có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường và mắc hội chứng chuyển hóa. Bệnh nhân và người béo phì.

Khác với bệnh tiểu đường loại 1, bệnh tiểu đường loại 2 có các giai đoạn khác nhau của bệnh và ít bị nhiễm ketoacidosis.

Bệnh tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ có nghĩa là ** không có tiền sử bệnh tiểu đường trước khi mang thai, nhưng tình trạng tăng đường huyết xảy ra trong thai kỳ. ** Huyết áp, đường huyết hoặc bài tiết hormone không được chú ý trong quá khứ có thể thay đổi trong thai kỳ. Hầu hết có thể trở lại bình thường sau khi giao hàng.

Các triệu chứng giống như bệnh tiểu đường có thể xảy ra trước và sau khi mang thai. Tại Đài Loan, để xác nhận xem một phụ nữ mang thai có bị tiểu đường thai kỳ hay không, phụ nữ mang thai có đường huyết bất thường sẽ được kiểm tra tại thời điểm kiểm tra sinh nở vào tuần thứ 24 đến 28. ** Khám tiểu đường thai kỳ được chia thành hai giai đoạn: sàng lọc sơ bộ và chẩn đoán xác nhận.

Các nhóm nguy cơ cao có thể mắc bệnh tiểu đường thai kỳ bao gồm: béo phì, tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2, tiền sử tiểu đường thai kỳ, v.v. Ngoài ra, nếu bệnh tiểu đường thai kỳ không được kiểm soát tốt, hãy nhắm đến các bà mẹ Cả em bé và em bé đều có thể gây ra hiệu ứng.

Các loại bệnh tiểu đường khác

Các loại bệnh tiểu đường khác được gây ra bởi nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như đột biến nhiễm sắc thể hoặc gen, bệnh về tuyến tụy, bệnh của hệ thống nội tiết và ảnh hưởng của thuốc, nhưng phải được bác sĩ chẩn đoán.

9 triệu chứng phổ biến của bệnh tiểu đường

Trong giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường, không có triệu chứng đặc biệt rõ ràng. Nếu không kiểm tra thể chất đặc biệt, rất khó để phát hiện ra rằng bạn bị tiểu đường. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nhận ra nếu bạn bị tăng đường huyết không phù hợp từ một số thay đổi nhỏ trong cơ thể. Ngoài bệnh tiểu đường loại 1 do gen tự nhiên gây ra, nếu bạn không chắc mình có bị tiểu đường tuýp 2, tiểu đường thai kỳ hay các loại tiểu đường khác hay không, bạn có thể đánh giá đơn giản bằng chín triệu chứng sau:

 1. Tăng cảm giác ngon miệng (ăn nhiều hơn)
 2. Tăng số lượng và khối lượng đi tiểu (đa niệu)
 3. Khát nước bất thường (uống nhiều hơn)
 4. Giảm cân bất thường
 5. Nhìn mờ
 6. Làm lành vết thương chậm
 7. Châm cứu trên bàn chân
 8. Da ngứa
 9. Mệt mỏi và yếu đuối không giải thích được

Tôi thường nghe “Ba ít hơn một“Là một triệu chứng điển hình của bệnh tiểu đường, có nghĩa là”Ăn nhiều, uống nhiều, uống nhiều nước tiểu và giảm cân“. Nếu bạn hoặc gia đình và bạn bè của bạn được phát hiện có các triệu chứng trên, nên đi khám sớm và sử dụng xét nghiệm máu để xác định xem bạn có bị tiểu đường hay không.

Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh tiểu đường

 • Huyết sắc tố glycated (HbA1c) ≧ 6,5%
 • Đường huyết lúc đói ≧ 126 mg / dL
 • Đường huyết sau ăn 2 giờ ≧ 200 mg / dL
 • Đường huyết ngẫu nhiên ≧ 200 mg / dL với các triệu chứng điển hình của bệnh tiểu đường (ăn, uống, đi tiểu và giảm cân)

3 mục đầu tiên cần đáp ứng các điều kiện hơn 2 lần (bao gồm) để được chẩn đoán là bệnh tiểu đường, mục thứ 4 có thể được chẩn đoán là bệnh tiểu đường miễn là nó được đáp ứng một lần.

Nếu đường huyết cao hơn bình thường, nhưng thấp hơn tiêu chuẩn chẩn đoán cho bệnh tiểu đường, có nghĩa là ** “huyết sắc tố glycated glycated trong khoảng 5,7-6,5%, hoặc đường huyết lúc đói trong khoảng 100-125 mg / dL, hoặc trong khi thử nghiệm dung nạp glucose đường uống “Đường huyết trong khoảng 140-199mg / dL” ** được coi là “tiền đái tháo đường” **. Nếu bạn có thể áp dụng lối sống lành mạnh ở giai đoạn này, chẳng hạn như quản lý chế độ ăn uống, tập thể dục thường xuyên và kiểm soát cân nặng, vẫn có cơ hội đưa đường huyết trở lại bình thường.

Biến chứng của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường được gọi là “kẻ giết người vô hình”. Nếu lượng đường trong máu được kiểm soát kém trong một thời gian dài, nó có thể gây ra “biến chứng tiểu đường”, sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và thậm chí đe dọa tính mạng trong những trường hợp nghiêm trọng.Bệnh tim mạch (ví dụ: bệnh tim mạch vành, đột quỵ), bệnh võng mạc, bệnh thần kinh, bệnh thận, bệnh về chânChờ đã, vì vậy một khi bệnh tiểu đường được chẩn đoán, điều rất quan trọng là quản lý lượng đường trong máu và ngăn ngừa các biến chứng.

Chăm sóc phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường

Chế độ ăn uống và lối sống tốt để kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả

Mặc dù bệnh tiểu đường là căn bệnh số một, miễn là bạn hiểu rõ về bệnh tiểu đường và kiểm soát lượng đường trong máu thông qua chế độ ăn uống và lối sống tốt, bạn có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường một cách hiệu quả. Có 5 cách để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2:

 1. Chế độ ăn uống cân bằng, thiết lập chế độ ăn ít dầu, ít muối, ít đường và nhiều chất xơ
 2. Tập thể dục thường xuyên, tập thể dục nhịp điệu cường độ vừa phải ít nhất 150 phút mỗi tuần
 3. Duy trì cân nặng lý tưởng của bạn và giữ chỉ số BMI của bạn trong khoảng 18,5-24
 4. Kiểm tra sức khỏe thường xuyên
 5. Tham gia nhiều hơn vào các hoạt động xã hội để duy trì tâm trạng vui vẻ và giảm căng thẳng tâm lý

Những lầm tưởng về liệu pháp insulin

Nếu vẫn khó kiểm soát lượng đường trong máu trong phạm vi lý tưởng thông qua chế độ ăn kiêng và tập thể dục, bạn sẽ cần sự hỗ trợ của thuốc để giúp người yêu đường đạt được mục tiêu kiểm soát mong muốn. Tuy nhiên, trong điều trị bệnh tiểu đường, nhiều người sử dụng đường vẫn có một số lầm tưởng về việc điều trị bằng insulin, nghĩ rằng tiêm insulin sẽ gây hại cho cơ thể và thậm chí là lọc máu, vì vậy nó bị từ chối bởi điều trị bằng insulin.

Trong thực tế,Bản thân insulin không gây hại cho cơ thể con người.Trong giai đoạn đầu chẩn đoán, liệu pháp insulin được sử dụng để nhanh chóng giảm lượng đường trong máu về giá trị bình thường, do đó làm giảm các biến chứng.

Cuối cùng, tôi muốn nói với bạn,Phòng bệnh hơn chữa bệnh, Thông thường thiết lập một chế độ ăn uống và lối sống tốt có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nếu có những thay đổi trong cơ thể hoặc các triệu chứng rõ ràng của bệnh tiểu đường, nên đi khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Sau khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, bạn vẫn có thể học cách sống chung với bệnh tiểu đường và có chất lượng cuộc sống tốt thông qua điều trị bằng thuốc và tự chăm sóc, để bạn có thể sống một cuộc sống an toàn hơn!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close