Bệnh tiểu đường

Cần kiểm tra đường huyết bao lâu một lần là hợp lý?

Kiểm tra đường huyết thường xuyên là cách tốt nhất để có thể phát hiện sớm cũng như kiểm soát bệnh tiểu đường một cách hiệu quả. Thế nhưng nên đo đường huyết bao nhiêu lần một ngày là hoặc kiểm tra tiểu đường định kỳ trong vòng bao nhiêu lâu là hợp lý? Khoảng cách giữa 2 lần thử đường huyết bao lâu thì tốt? Cùng xem giải đáp những thắc mắc trên ngay trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tại sao nên kiểm tra đường huyết thường xuyên?

Như đã nói ở trên, việc đo đường huyết hay kiểm tra tiểu đường là rất cần thiết. Vì thông qua việc theo dõi các chỉ số đường huyết thường xuyên, bạn có thể hạn chế được nguy cơ mắc các biến chứng đái tháo đường. Không những thế, kiểm tra đường huyết đều đặn còn là “chìa khóa vàng” để quản lý bệnh đái tháo đường, giúp bệnh nhân có thể kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu đồng thời thực hiện các liệu pháp tự tiêm hiệu quả (insulin, incretin).

cách thử tiểu đường tại nhà, đo đường huyết

Trên thực tế, việc kiểm tra thường xuyên còn đem lại rất nhiều lợi ích to lớn khác. Chẳng hạn như có thể giúp bác sĩ thực hiện những những điều chỉnh cần thiết cho phác đồ điều trị bệnh của bạn và giúp giảm thiểu nguy cơ xảy ra các vấn đề sức khỏe khác liên quan đến bệnh đái tháo đường.

Ngoài ra, kết quả đo đường huyết cũng có thể giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về tình trạng đường huyết của bản thân, từ đó điều chỉnh chế độ ăn uống và luyện tập sao cho hợp lý để có thể chủ động hơn trong cuộc sống.

kiểm tra đường huyết

2. Nên kiểm tra đường huyết bao lâu một lần?

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, nếu bạn chưa từng có tiền sử bị bệnh tiểu đường thì nên kiểm tra định kỳ khoảng 6 tháng một lần. Còn nếu bạn đang bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường thì mức độ kiểm tra nên thường xuyên hơn, tốt nhất, bạn nên sắm cho mình một máy đo đường huyết cá nhân để tiện theo dõi hàng ngày và ghi lại thành nhật ký.

Tần suất kiểm tra đường huyết cũng có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như:

– Loại tiểu đường: Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 1 nên thực hiện đo đường huyết từ 3 – 5 lần/ ngày. Đối với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 việc kiểm tra cần dựa theo lượng thuốc và insulin sử dụng, nên thử vào lúc đói trước khi ăn sáng, trước ăn trưa hoặc ăn tối. Thời điểm thử tiếp theo nên là 1 đến 2 giờ sau ăn sáng, trưa hoặc tối.Tiếp theo là trước khi đi ngủ.

– Thuốc: Một vài loại thuốc uống có thể khiến lượng đường trong máu thay đổi. Nếu đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, bạn cần phải đo đường huyết thường xuyên hơn. Đặc biệt, nếu đang dùng insulin nên kiểm tra lượng đường trong máu nhiều lần trong một ngày.

– Đường huyết cao lúc chuẩn đoán: Nếu được chuẩn đoán có lượng đường trong máu rất cao thì bạn cũng cần phải kiểm tra thường xuyên và theo dõi chặt chẽ.

Ngoài ra, việc đo đường huyết trước và sau bữa ăn cũng rất được khuyến khích để có thể giúp bạn xác định xem thức ăn bạn ăn có đang làm tăng lượng đường trong máu hay không.

Cũng theo khuyến cáo của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, người bệnh nên kiểm tra đường huyết đều đặn, tốt nhất là kiểm tra vào 4 thời điểm trong ngày như sau:

  • Khi mới thức giấc: Mức đường huyết nên dao động từ 90 – 130 mg/dL (khoảng 5 – 7 mmol/L).
  • Trước khi ăn: Đường huyết nên ở mức 70 – 130 mg/dL (khoảng 4 – 7 mmol/L).
  • Trước lúc đi ngủ: Mức đường huyết từ 110 – 150mg/dL (khoảng 6 – 8 mmol/L).
  • Khoảng 2 giờ sau bữa ăn: Mức đường huyết dưới 180mg/dL (khoảng 10mmol/L).

Việc kiểm tra đường huyết thường xuyên sẽ giúp bạn kịp thời thay đổi chế độ ăn uống cũng như tập luyện sao cho phù hợp, từ đó giúp quản lý bệnh và ngăn ngừa các biến chứng liên quan. Vì vậy, đừng quên việc kiểm tra tiểu đường định kỳ nhé.

Tags

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close