Bệnh tiểu đường

Chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 2

Theo nghiên cứu, lối sống, dinh dưỡng và dân tộc đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở một người nhất định. Vì lối sống được coi là yếu tố quan trọng nhất ở trên, nên có chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 2 để xây dựng kế hoạch ăn kiêng lành mạnh và phát triển các chương trình giảm cân.

Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh các liên kết không thể phủ nhận giữa số ngày càng tăng của người béo phì trên thế giới và sự gia tăng về số lượng các trường hợp loại chẩn đoán đái tháo đường 2 . Vì vậy, rõ ràng là để giảm nguy cơ phát triển bệnh, cần phải tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý và có lối sống lành mạnh.

Chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 2

Việc chuyển sang chế độ ăn uống lành mạnh và giảm cân là những thay đổi chính được yêu cầu từ một bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 mới được chẩn đoán. Thừa cân không chỉ là một trong những yếu tố nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, mà còn là yếu tố quyết định khả năng phụ thuộc insulin ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường đã được chẩn đoán. Để đạt được kết quả ổn định nhất trong cuộc chiến chống thừa cân, nên thực hiện đánh giá đầy đủ chế độ ăn uống của bạn.

chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 2

Chế độ ăn cho bệnh tiểu đường loại 2 dựa trên 3 nguyên tắc chính:

Sự phong phú của rau

Lượng rau tiêu thụ có thể phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính và tần suất tập thể dục mỗi tuần. Theo quy định, phụ nữ dành tới 30 phút tập thể dục hàng ngày được khuyên nên tiêu thụ ít nhất 500 gram rau mỗi ngày. Trong các nghiên cứu chuyên sâu hơn, lượng rau được khuyến nghị tăng lên 800 gram.

Đối với nam giới, lượng rau được đề nghị là 600 và 1000 gram, tương ứng.

Chất béo không bão hòa 

Sự hiện diện trong chế độ ăn đủ chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn cho phép bạn duy trì mức cholesterol trong giới hạn bình thường và giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, một trong những biến chứng lâu dài phổ biến nhất của bệnh tiểu đường. Dịch vụ Y tế Quốc gia khuyến cáo rằng “làm tăng lượng chất xơ tiêu thụ và giảm lượng mỡ (chất béo bão hòa đặc biệt)” 2 .

Chất béo không bão hòa được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm các loại hạt, bơ, cá (cá ngừ và cá thu), cũng như dầu ô liu.

Từ chối các sản phẩm chế biến

Các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ đồng ý rằng chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 2 không nên có thực phẩm chế biến có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe. Do các chất được thêm vào để đảm bảo thời hạn sử dụng lâu dài, thực phẩm chế biến thường được đặc trưng bởi chỉ số đường huyết cao (GI). Tiêu thụ thường xuyên các loại thực phẩm như vậy có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường.

ĂN KIÊNG VÀ TẬP THỂ DỤC

Mặc dù có ngoại lệ, hầu hết bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 đều thừa cân hoặc béo phì. Theo quy định, họ được khuyến nghị tuân thủ chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 2 cân bằng lành mạnh kết hợp với tăng cường hoạt động thể chất , giúp giảm nguy cơ phát triển các biến chứng ngắn hạn và dài hạn .

Bệnh nhân tiểu đường bắt đầu tập thể dục thường xuyên sẽ được hưởng lợi từ máy bơm insulin MiniMed Veo của chúng tôi , cho phép bạn điều chỉnh tỷ lệ cơ bản của insulin với hoạt động thể chất của bạn – cho dù đó là một trận đấu căng thẳng hoặc một chuyến đi bộ không có kết quả – từ đó giảm nguy cơ phát triển hạ đường huyết sau đó hoạt động thể chất. Nhiều vận động viên mắc bệnh tiểu đường loại 1 sử dụng máy bơm insulin để kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Hiểu được tác dụng của các nhóm thực phẩm khác nhau đối với lượng đường trong máu.

Một trong những khía cạnh quan trọng mà chế độ ăn cho bệnh tiểu đường loại 2 nên tính đến là ảnh hưởng của các nhóm thực phẩm khác nhau đối với lượng đường trong máu. Khi biên soạn chế độ ăn kiêng dựa trên thông tin này, chương trình dinh dưỡng được phát triển sẽ tối đa tương ứng với lối sống của bạn và tính đến cách cơ thể phản ứng với carbohydrate, protein và chất béo.

INSULIN BOLUS và chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 2

Mặc dù chế độ trị liệu cơ bản thường được sử dụng cho bệnh tiểu đường loại 1, nhưng nó cũng được khuyên dùng cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 có lượng đường trong máu cao sau khi ăn. Chế độ này, trong số những thứ khác, liên quan đến việc giới thiệu một bolus trước bữa ăn để duy trì lượng đường trong máu trong phạm vi tối ưu. Chế độ cơ bản-bolus cho phép linh hoạt hơn trong việc lựa chọn chế độ ăn kiêng, vì nó cho phép khả năng điều chỉnh liều insulin tùy thuộc vào lượng carbohydrate tiêu thụ. Để tiêm insulin, bạn có thể sử dụng bút tiêm với insulin hoặc bơm insulin.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close