Bệnh tiểu đường

Chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường: thực đơn trong một tuần gồm những gì

Những lợi ích của chế độ ăn kiêng tiểu đường

Đái tháo đường là một bệnh nội tiết trong đó chuyển hóa carbohydrate bị suy yếu. Tuyến tụy sản xuất insulin hormone, chịu trách nhiệm hạ đường huyết. Thiếu insulin gây ra tình trạng tăng đường huyết – tăng nồng độ glucose trong máu.

Dạng phổ biến nhất của bệnh là tiểu đường tuýp 2., thường xảy ra ở người sau bốn mươi năm, chủ yếu ở phụ nữ. Sự phát triển của bệnh góp phần làm giảm hoạt động thể chất, béo phì, khuynh hướng di truyền, mãn kinh và rối loạn nội tiết tố sau đó. Các tế bào không đáp ứng với insulin và không hấp thụ glucose từ máu, mặc dù lượng hormone vẫn bình thường. Nồng độ đường tăng, thậm chí nhiều hơn được sản xuất để đáp ứng với insulin. Tế bào phản ứng thậm chí còn yếu hơn khi tăng liều hormone, tình trạng kháng insulin xảy ra.

Vì các tế bào không nhận được glucose, mặc dù có lượng lớn trong máu, bệnh nhân thường bị đói và yếu, ăn nhiều carbohydrate hơn, làm trầm trọng thêm tình hình và dẫn đến béo phì. Những điều kiện như vậy được điều chỉnh tốt bằng chế độ dinh dưỡng phù hợp, nghĩa là giảm lượng carbohydrate tiêu thụ, để giảm tải cho tuyến tụy và không gây tăng đường huyết.

Bệnh tiểu đường loại 1 xảy ra ở trẻ em và người trẻ tuổi, và được gây ra bởi một tình trạng bệnh lý của tuyến tụy, thực tế không sản xuất insulin. Những bệnh nhân như vậy buộc phải giới thiệu một cách giả tạo hormone này cho cuộc sống.

chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 2

Ngoài ra còn có bệnh tiểu đường thai kỳ ở phụ nữ mang thai . Hormone giải phóng trong quá trình sinh khối insulin, dẫn đến tăng lượng đường. Thông thường, sau khi sinh con, tình trạng trở lại bình thường.

Vấn đề chính với bất kỳ loại bệnh tiểu đường là mức độ glucose bệnh lý cao trong máu và thiếu carbohydrate của các tế bào thiếu đường. Để giảm đột ngột lượng đường, insulin và giảm tải cho tuyến tụy, họ giảm lượng carbohydrate tiêu thụ, tập trung vào các loại carbohydrate chậm làm cho cảm giác no. Thực phẩm béo cũng được loại trừ, vì chúng làm tăng bài tiết các enzyme tuyến tụy và dẫn đến cùng tải trọng lên cơ quan.

Nhược điểm ăn kiêng cho bệnh tiểu đường

Nhược điểm chính là hạn chế chế độ ăn uống. Một số lượng lớn các thức ăn dành cho người tiểu đường bị loại trừ, phương pháp chuẩn bị của họ trở nên nhẹ nhàng và ăn kiêng nhất, có vẻ như vô vị đối với những người đã quen với người khác. Ngoài ra, các bữa ăn thường xuyên phân đoạn cho một lượng carbohydrate đồng đều gây ra một số khó khăn nhất định trong ngày khi khó tìm được món ăn nhẹ phù hợp không chứa đường.

Với một giai đoạn nghiêm trọng của bệnh tiểu đường, bạn cần theo dõi chỉ số đường huyết của từng sản phẩm thực phẩm, ngoại trừ mọi thứ có nồng độ đường quá cao.

Nhiều chất làm ngọt nhân tạo để tạo ra vị ngọt mà không làm tăng đường huyết có hại cho cơ thể. Các chất thay thế tự nhiên được khuyến nghị, ví dụ, chiết xuất stevia, erythritol. Tuy nhiên, các sản phẩm tự nhiên có thể gây ra tăng đường. Theo nhiều nghiên cứu, fructose cũng góp phần gây béo phì, mặc dù ở mức độ thấp hơn so với sucrose.

Trước và sau bữa ăn, đường thường được đo bằng các thiết bị đặc biệt.

Bảng sản phẩm trị tiểu đường

Các phương pháp hiện đại để trị liệu bao gồm giảm tải carbohydrate trong chế độ ăn xuống 5 – 7% và tăng tiêu thụ chất béo thực vật. Kết quả của sự điều chỉnh này, cơ thể nhận được đầy đủ các yếu tố vi mô và vĩ mô có lợi, không có một lượng lớn carbohydrate, do đó làm giảm tải lượng carbohydrate và nhu cầu sử dụng các chế phẩm insulin. Tất nhiên, với bệnh tiểu đường loại 1, không thể từ bỏ hoàn toàn insulin, nhưng sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2 có thể dừng lại và thậm chí đảo ngược.

Bệnh nhân được chỉ định Chế độ ăn uống số 9 hoặc các biến thể của nó. Lượng carbohydrate được bác sĩ điều chỉnh tùy theo mức độ bệnh, cân nặng của bệnh nhân.

Trước đây, bệnh nhân tiểu đường được khuyên nên loại trừ carbohydrate hoàn toàn tiêu hóa, nhanh. Nhưng ngày nay, WHO đặt khái niệm như chất lượng cuộc sống của con người lên hàng đầu, vì vậy các bác sĩ đang dần từ bỏ các công thức cấp tiến khỏi danh mục “điều này bị nghiêm cấm đối với bạn”, “quên đồ ngọt”, v.v.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những hạn chế như vậy là căng thẳng đối với một người, và căng thẳng có thể dẫn đến đổ vỡ, trầm cảm, do đó, việc sống với “điều không thể” vững chắc sẽ không phải là một niềm vui. Ngoài ra, chúng ta vẫn cần đường, vì carbohydrate là năng lượng cho cuộc sống. Không thể thay thế chúng bằng protein và chất béo.

Do đó, chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường dựa trên chỉ số đường huyết của tất cả các sản phẩm. Trên thực tế, chỉ số này phản ánh tốc độ đường được hấp thụ vào máu. Đối với các sản phẩm có chỉ số cao – mứt, bánh quy, bánh ngọt – tỷ lệ hấp thụ cao. Sản phẩm có chỉ số thấp có ngũ cốc, trái cây có chỉ số thấp hơn. Tốc độ hấp thụ càng chậm, tuyến tụy càng dễ đối phó với tải trọng. Vì vậy, các sản phẩm có GI lên tới 55 bị phá vỡ dần dần và hầu như không gây ra sự gia tăng lượng đường.

Bản chất của chế độ ăn kiêng là tiêu thụ nhiều thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp trong ngày và liều lượng bữa ăn.

– Cả bánh mì trắng và đen đều là carbohydrate. Ăn cả hai đều làm tăng lượng đường trong máu, sự khác biệt chỉ là tốc độ. Cái thứ nhất có ít hơn một chút, và cái thứ hai ít hơn một chút, vì vậy chúng tôi nói rằng bánh mì nâu thích hợp hơn cho bệnh nhân tiểu đường, các nhà nội tiết học của giải thích.

Tôi có thể ăn gì

Xử lý nhiệt làm tăng GI của thực phẩm, vì vậy nên ăn sống hoặc không tiêu hóa thức ăn.
Loại sản phẩm được phépSản phẩm
Trái câyGiới hạn: quả mơ, mận anh đào, bưởi, cam, lingonberries, quả nam việt quất, đào, táo, mận, hắc mai biển, nho đỏ, anh đào, ngỗng
RauDưa chuột, bông cải xanh, đậu xanh, súp lơ, rau diếp, rau xanh, bí xanh, ớt xanh, nấm
Sản phẩm sữaSữa ít béo, phô mai, các sản phẩm sữa lên men, một ít phô mai có hàm lượng chất béo thấp
Ngũ cốcĐậu nành, đậu, đậu Hà Lan, đậu lăng, kiều mạch, yến mạch, lúa mạch ngọc trai, đôi khi mì ống
Thịt và cáThịt bò ít béo, gà tây, gà, thỏ, cá trắng
Đồ ngọtChỉ những thực phẩm dành cho người tiểu đường đặc biệt và cực kỳ hạn chế
UốngTrà không đường, cà phê, compote, thuốc sắc
Sản phẩm bánhBánh mì nguyên hạt
Linh tinhTrứng, dầu thực vật

Không ăn gì

Bây giờ các bác sĩ đang cố gắng không hoạt động trên các công thức như vậy. Đầu tiên, với bệnh tiểu đường loại 1, bạn có thể ăn hầu hết mọi thứ, nhưng bạn sẽ phải đếm đơn vị bánh mì và tiêm insulin. Thứ hai, ngay cả với bệnh tiểu đường loại 2, trong đó chế độ ăn uống đóng vai trò, bạn có thể ăn đa dạng, nhưng bạn nên cố gắng hạn chế carbohydrate nhanh, thực phẩm béo và các thực phẩm khác từ bảng dưới đây.

Tuy nhiên, có những sắc thái ở đây. Dùng ít nhất cùng một loại thực phẩm béo. Đó là lượng calo cao, và với bệnh tiểu đường loại 2, béo phì thường đi đôi với nhau, vì vậy những người này cần giảm số lượng calo. Nhưng đồng thời, theo các bác sĩ, chất béo hạn chế sự hấp thụ đường, vì vậy khoai tây nghiền trên nước sẽ làm tăng lượng đường nhanh hơn so với khoai tây chiên.

Và, tất nhiên, mức độ hạn chế của một số sản phẩm phụ thuộc vào hoạt động của con người. Nếu bạn chơi thể thao, bạn cần nhiều carbohydrate hơn những người làm việc trí óc.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close