Bệnh tiểu đường

Có hay không căn bệnh tiểu đường tuýp 3? Độ nguy hiểm của nó ?

Khi nhắc đến căn bệnh tiểu đường, nhiều người thường nghĩ ngay đến tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2tiểu đường thai kỳ. Đây đều là những dạng phổ biến của đái tháo đường. Tuy nhiên, gần đây bắt đầu xuất hiện khái niệm tiểu đường tuýp 3. Liệu đây có phải là tên gọi khác của tiểu đường thai kỳ không hay là một dạng mới của bệnh đái tháo đường? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tiểu đường tuýp 3 là gì?

tiểu đường tuýp 3

Trong hàng thập kỷ qua, chúng ta đã quá quen thuộc với các căn bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2, còn tiểu đường tuýp 3 chỉ mới vừa được các nhà khoa học phát hiện và chính thức công nhận vào năm 2005 nhưng vẫn còn rất ít người biết đến cũng như hiểu rõ về nó.

Thực ra, tiểu đường type 3 là một dạng biến chứng của 2 loại tiểu đường truyền thống là tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2. Điều đó có nghĩa là, bệnh thường chỉ xuất hiện ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2.

Giáo sư, bác sĩ Suzanne M. de la Monte tại Trường Đại học Brown (Rhode Island, Hoa Kỳ) cho biết “Insulin không chỉ được sản xuất trong tuyến tụy, mà còn được sản xuất từ não”. Bệnh tiểu đường tuýp 3 chủ yếu xảy ra là do tổn thương tụy, thường do viêm mãn tính và xuất hiện khi bộ não không sản xuất đủ insulin. Mức độ tổn thương não phụ thuộc vào việc sản xuất insulin não. Chính vì vậy, nó còn có cách gọi khác là tiểu đường não.

2. Những triệu chứng điển hình của bệnh tiểu đường tuýp 3

tiểu đường tuýp 3

Các nghiên cứu cho thấy, ở những bệnh nhân tiểu đường type 3 và bệnh nhân Alzheimer có nhiều mối tương đồng và liên quan mật thiết đến nhau. Chẳng hạn như cơ chế liên kết giữa bệnh tiểu đường 3 và bệnh Alzheimer là do tính kháng insulin cũng xảy ra trong não. Bệnh tiểu đường cũng được chứng minh là làm mất cân bằng chất hóa học trong não và có thể gây ra bệnh Alzheimer. Chính vì vậy, ngoài những biểu hiện chung thường thấy của bệnh tiểu đường, tiểu đường tuýp 3 có thể có một vài biểu hiện giống căn bệnh Alzheimer. Cụ thể:

2.1. Thường xuyên hay quên, dễ nhầm lẫn

Do xuất phát từ việc thiếu insulin ở não dẫn đến não bộ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nên một trong những biểu hiện thường thấy nhất của người bị tiểu đường tuýp 3 là hay quên và dễ nhầm lẫn, đôi khi còn xuất hiện tình trạng lú lẫn, không phân biệt được mọi việc.

2.2. Mất trí nhớ hoàn toàn

Các nghiên cứu gần đây nhất cho thấy insulin có ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hình thành kí ức mới ở não. Trong khi đó, những người mắc tiểu đường type 3 lại bị thiếu hormone này, do đó mà người bệnh dễ bị chứng hay quên. Ở mức độ nặng hơn khi cơ thể không thể tự sản xuất insulin ở cả tuyến tụy và não bộ thì người bệnh có khả năng mất trí nhớ hoàn toàn.

Ngoài những biểu hiện đặc trưng trên của tiểu đường tuýp 3, ở người bệnh cũng có thể xuất hiện một vài dấu hiệu khác như: đau đầu, mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, suy nhược, gặp khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động thường ngày, giảm khả năng phán đoán thông tin,…

3. Tiểu đường type 3 có gây nguy hiểm cho người bệnh không?

Cũng giống như tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2, bệnh tiểu đường tuýp 3 có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng về tim mạch, thận, thần kinh,… và dẫn đến tử vong. Ngoài ra, những người mắc tuýp 3 còn có nguy cơ cao phải đối mặt với bệnh Alzheimer – một căn bệnh không thể chữa khỏi và là nguyên nhân gây nên tỉ lệ tử vong lớn thứ 6 trên thế giới.

Như vậy, có thể thấy, tiểu đường tuýp 3 cũng có mức độ nguy hiểm không kém gì so với tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2, thậm chí có phần còn nguy hiểm hơn đôi chút vì căn bệnh này chỉ mới được phát hiện và rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý khác, gây khó khăn trong quá trình điều trị.

Tiểu đường dù ở dạng nào đi chăng nữa thì cũng đều rất nguy hiểm cho người mắc phải. Chính vì vậy, ngay khi còn có thể, bạn hãy tự phòng tránh chúng bằng cách xây dựng một chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn uống điều độ, năng vận động mỗi ngày nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close