Bệnh tiểu đường

Đường trong máu cao có phải tiểu đường?

Ở người bình thường, chỉ số đường huyết lúc đói dao động từ 5,0 – 7,2 mmol/L, tức là từ 90 – 130mm/dL. Nhưng nếu đo được chỉ số cao hơn thì có phải bạn đang mắc bệnh không? Hay nói cách khác, đường trong máu cao có phải tiểu đường? Xem ngay câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

1. Đường huyết bao nhiêu được coi là bình thường?

Như đã nói qua ở trên, chỉ số đường huyết lúc đói dao động từ  5,0 – 7,2 mmol/L thì được coi là bình thường. Tuy nhiên, đây chỉ là ngưỡng giá trị an toàn mà Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ thống nhất đưa ra. Trên thực tế, khó có một ngưỡng giá trị đường huyết an toàn nào chung cho tất cả các bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường. Bởi điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, tình trạng bệnh,… Nhưng nhìn chung, với đa phần mọi người, khi đạt ngưỡng giá trị đường huyết sau đây thì được coi là an toàn:

Chỉ số lúc đói: Từ 5,0 – 7,2 mmol/L, tức là từ 90 – 130mm/dL

Chỉ số sau khi ăn 2 giờ: Nhỏ hơn 10 mmol/L, tức là nhỏ hơn 180 mg/dL.

Chỉ số trước lúc đi ngủ từ 6,0 – 8,3 mmol/L, tức là nằm từ 110 – 150 mg/dL.

nhận biết bệnh tiểu đường thông các chỉ số đường huyết

2. Đường huyết bao nhiêu thì bị tiểu đường?

Từ chỉ số đường huyết an toàn bên trên theo khuyến cáo của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa kỳ có thể thấy, chỉ số đường huyết cao hay nói cách khác bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nếu:

Chỉ số đo được lúc đói: Vượt mức 130ml/dL.

Chỉ số đo được sau khi ăn 2 giờ: Lớn hơn 180 mg/dL

Chỉ số đo được trước khi đi ngủ: Lớn hơn 150 mg/dL

Lưu ý: Với vấn đề đường trong máu cao có phải tiểu đường hay không, bạn cần thực hiện các xét nghiệm chuyên môn để xác định xem đường huyết hiện đang cao ở ngưỡng nào thì mới có câu trả lời chính xác nhất.

3. Liệu đường trong máu cao có phải tiểu đường?

Ở người bị tiểu đường, chỉ số đường huyết thường tăng cao hơn so với bình thường. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn đã mắc bệnh tiểu đường nếu ngẫu nhiên đo được mức đường huyết cao tại một thời điểm bất kỳ trong ngày.

Thực ra trong máu luôn có một lượng đường nhất định. Đường trong máu cao cũng có thể do nhiều nguyên nhân như: do dùng một số loại thuốc như steroid, thuốc lợi tiểu,…, do béo phì, do nhiễm trùng đường tiểu,… và đôi khi đây chỉ là tình trạng tăng đường huyết tạm thời, bạn không cần phải quá lo lắng cũng như phân vân liệu đường huyết cao có phải bị tiểu đường? Tuy nhiên, nếu tình trạng tăng đường huyết liên tục kéo dài, đồng thời xuất hiện một vài triệu chứng như:

  • Thường xuyên khát nước, đi tiểu nhiều.
  • Người mệt mỏi dù ngủ đủ giấc.
  • Sụt cân không rõ nguyên nhân.
  • Hoa mắt, chóng mặt.

thì cần thăm khám ngay để có kết quả chính xác nhất vì rất có thể đây là những dấu hiệu sớm của căn bệnh tiểu đường.

tiểu đường tuýp 3

4. Đường huyết cao có nguy hiểm không?

Dù đường trong máu cao có phải tiểu đường hay không thì bạn cũng cần theo dõi kỹ lưỡng và cẩn thận để ổn định lại mức đường huyết và phòng tránh những nguy cơ xấu nhất có thể xảy ra.

Tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người không bị tiểu đường, nhưng về lâu dài, đường huyết cao cũng có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời như:

  • Biến chứng mạch máu lớn dẫn đến xơ vữa động mạch vành, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não.
  • Biến chứng mạch máu nhỏ gây tổn thương các dây thần kinh, ảnh hưởng đến mắt, thận như giảm thị lực, mù lòa, suy thận.
  • Biến chứng do tổn thương hệ thần kinh có thể gây ra rối loạn cảm giác và một số chức năng trong cơ thể.

Tổng kết

Với những gì chia sẻ tại bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho riêng mình về vấn để liệu đường huyết cao có phải bị tiểu đường không? Tựu chung lại, đường trong máu cao vẫn là một dấu hiệu đáng quan tâm. Nếu xuất hiện biểu hiện trên, bạn nên tìm cách ổn định đường huyết cũng như thăm khám ngay khi có thể nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close