Bệnh tiểu đường

Gợi ý chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 2 chuẩn khoa học

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đối với việc kiểm soát và điều trị bệnh tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường tuýp 2. Việc xây dựng được một chế độ ăn cân bằng hợp lý không chỉ giúp bạn có thể ổn định được lượng đường trong máu ở mức bình thường mà còn hạn chế được nguy cơ mắc các biến chứng liên quan đến tiểu đường về lâu dài. Để hiểu rõ hơn về chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 2 hãy cùng tham khảo ngay trong bài viết dưới đây nhé.

1. Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 2

Không có một công thức chung nào được xây dựng trong chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 2. Vì chúng cần phải dựa trên nhiều yếu tố liên quan khác như: tình trạng bệnh, thời gian mắc bệnh, sở thích,… Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn cần phải kiêng khem quá nhiều thứ. Người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 vẫn có nhu cầu năng lượng như đối với bình thường. Điều quan trọng là bạn cần phải biết cách kết hợp các thực phẩm ra sao trong thực đơn để có thể kiểm soát được lượng đường trong máu một cách tốt nhất.

chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 2 chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 2

Nhìn chung, để có một thực đơn giàu dinh dưỡng nhưng cũng đảm bảo yếu tố cân bằng và hợp lý, bạn cần lưu ý những nguyên tắc sau trong việc xây dựng chế độ ăn cho người tiểu đường type 2:

  • Đảm bảo đủ năng lượng để giữ cân nặng bình thường.
  • Chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 2 phải cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng theo một tỷ lệ cân đối: chất đạm (protid) chiếm 15-20% tổng năng lượng khẩu phần, chất béo (lipid) chiếm 25-30%, chất đường bột (glucid): 55-60%.
  • Nên có chế độ ăn giàu chất xơ, khoảng 30-40g/ngày.
  • Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B trong khẩu phần ăn hàng ngày.
  • Chế độ ăn cho người tiểu đường type 2 cần ít hơn 6g muối/ ngày để hạn chế nguy cơ tăng huyết áp.
  • Nên chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày để tránh tăng đường huyết đột ngột.
  • Đảm bảo ăn uống điều độ, đúng giờ, tránh bỏ bữa đặc biệt là bữa sáng.

chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 2 chế độ ăn cho người tiểu đường type 2

2. Danh sách thực phẩm nên có trong chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 2

Trái với suy nghĩ của nhiều người, bệnh nhân bị tiểu đường vẫn cần bổ sung tinh bột và chất béo trong chế độ ăn. Tuy nhiên, bạn cần phải biết cách lựa chọn thực phẩm thông minh để tránh việc tăng đường huyết đột ngột. Bạn có thể tham khảo những thực phẩm sau trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình:

– Nhóm tinh bột: Nên chọn các thực phẩm chứa tinh bột dạng phức vì đây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường. Các loại thực phẩm này bao gồm: Ngũ cốc nguyên cám: gạo lứt, lúa mì lứt, kê lứt, yến mạch,…

– Nhóm chất đạm: Trong chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 2, lượng đạm cần cao hơn 3- 6% so với người bình thường. Nhóm này giúp tăng cường khả năng miễn dịch và phục hồi các tổn thương của cơ thể, không làm tăng đường huyết. Tuy nhiên cũng không nên ăn quá nhiều vì có thể làm tăng cường nồng độ natri và cholesterol bất lợi cho sức khỏe người bệnh. Tốt nhất chỉ nên bổ sung khoảng 15-20% tổng năng lượng khẩu phần. Các thực phẩm giàu đạm cho người tiểu đường bao gồm: thịt nạc (chọn thịt trắng thay vì thịt đỏ), các loại cá hồi, cá trích, cá ngừ; thịt gà không da; sữa chua tách béo không đường,trứng.

– Nhóm chất béo: Người bị bệnh tiểu đường cần hạn chế các thực phẩm chứa chất béo. Tuy nhiên, chất béo không bão hòa lại cực kỳ tốt cho người bệnh vì chúng giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Các chất này được tìm thấy trong quả bơ, hạnh nhân, quả hồ đào, óc chó và dầu hướng dương.

– Nhóm rau củ: Rau củ là loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn cho người tiểu đường type 2. Các thực phẩm này không chứa tinh bột mà lại cung cấp nhiều vitamin, dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nên chế biến rau củ bằng nhiều cách đơn giản như hấp, luộc, trộn thay vì xào. Một số thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường là: dưa leo, măng tây, củ sắn, củ đậu, bắp cải tí hon, hành, tiêu,…

– Nhóm trái cây: Các loại trái cây tươi như: các loại dâu: việt quất, dâu tây, mâm xôi, táo, đào, mơ, lê để nguyên vỏ, cherry, cam, kiwi, chuối, nho và các loại dưa là lựa chọn tốt cho người bị tiểu đường vì chúng cung cấp nhiều chất xơ và vitamin. Bạn nên bổ sung loại thực phẩm này thường xuyên vào danh sách các món ăn hàng ngày của gia đình và tránh ăn các loại trái cây sấy khô.

3. Các loại thực phẩm nên tránh trong chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 2

Rò ràng, người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 sẽ không thể ăn uống thoải mái như bình thường. Họ cần có chế độ ăn kiêng nhất định để có thể kiểm soát bệnh tốt nhất. Và sau đây là một số thực phẩm cần tránh và hạn chế trong chế độ ăn cho người tiểu đường type 2:

– Thực phẩm chứa nhiều tinh bột như gạo trắng, bánh mì, miến và các loại củ nướng.

– Thực phẩm chứa chất béo bão hòa, nhiều cholesterol: sữa tươi, phô mai, kem, bơ,…

– Không nên ăn thịt lợn mỡ, nội tạng động vật, da của các loại gia cầm.

– Tránh ăn các loại hoa quả sấy khô, mứt hoa quả,…

– Hạn chế các loại thức ăn chế biến sẵn và đồ hộp như thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng,…

Chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 2 chỉ thực sự có hiệu quả nếu bạn thực hiện nghiêm túc. Bên cạnh đó, bạn cũng luyện tập thể dục mỗi ngày, ngủ đủ giấc và theo dõi chỉ số đường huyết thường xuyên để có thể nâng cao sức đề kháng cũng như kiểm soát bệnh tốt hơn đồng thời hạn chế các biến chứng nguy hiểm liên quan đến tiểu đường!

Tags

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close