Thuê văn phòng

Hiểu rõ diện tích Gross và Net – Tránh mất tiền oan khi thuê văn phòng

Nếu bạn đang là người tìm kiếm thuê văn phòng từ các tòa nhà cao ốc, chắc hẳn đã có lúc bạn đã từng nghe về thuật ngữ “diện tích Gross” và diện tích “Net” qua các lời mời chào từ dịch vụ cho thuê văn phòng. Thế nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc 2 loại diện tích này là gì? Và chúng khác nhau như thế nào chưa? Đừng chủ quan! Vì đôi khi bạn có thể sẽ gặp phải những trường hợp tưởng rẻ mà lại đắt không ngờ chỉ vì một chút nhầm lẫn không đáng có giữa 2 loại diện tích này. Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn giúp doanh nghiệp có những phương pháp đàm phán thuê văn phòng với chi phí và diện tích thuê tối ưu nhất.

1.   Diện tích Net khi thuê văn phòng là gì?

Chắc hẳn tên gọi của loại diện tích thuê văn phòng này cũng đã gợi ra cho bạn ít nhiều liên tưởng và ý nghĩa nhất định về chúng. Thực ra, diện tích Net đơn giản chỉ là phần diện tích thuê văn phòng thực tế mà đối tượng doanh nghiệp phải chi trả cho mục đích kinh doanh và làm việc của mình.

diện tích thuê văn phòng

Thông thường, diện tích Net được tính từ tường kéo dài đến phần vách ngăn và không bao gồm các phần diện tích như sảnh, hành lang, WC cũng như các khu vực công cộng khác trong tòa nhà.

Tuy nhiên, cách tính này phần lớn chỉ áp dụng ở những cao ốc nhỏ hay tòa nhà hạng B và C. Vì diện tích Net chỉ là diện tích mà khách hàng thuê bao nhiêu thì họ chỉ trả bấy nhiêu tiền cho phần diện tích mà họ thuê. Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ không phải trả phí thuê cho các phần diện tích khác.

Trong một số tòa nhà, diện tích Net có thể sẽ bao gồm cả diện tích các cột trụ trên sàn nhà hoặc không bao gồm nếu tòa nhà có kết cấu nhiều cột hoặc cột lớn.

2.   Diện tích Gross khi thuê văn phòng

Diện tích Gross cũng là một cách tính diện tích thuê văn phòng hay được sử dụng trong các tòa nhà cao ốc. Hiểu một cách đơn thuần, diện tích Gross chính là diện tích tổng văn phòng cho thuê bao gồm phần diện tích mà khách thuê sử dụng để làm việc (diện tích Net) cộng thêm phần diện tích để sử dụng chung như: thang máy, hành lang, nhà vệ sinh, sảnh, lễ tân, cầu thang bộ, lối thoát hiểm,…

diện tích thuê văn phòng

Đối với các doanh nghiệp thuê cả sàn văn phòng thì diện tích Gross cũng chính là diện tích sàn.

Xem thêm: thuê văn phòng

Tuy khác nhau không nhiều nhưng có thể nói, diện tích Gross và diện tích Net có ảnh hưởng trực tiếp đến diện tích thuê văn phòng. Từ đó ảnh hưởng lớn đến chi phí cuối cùng mà doanh nghiệp phải trả. Trong nhiều trường hợp, doanh nghiệp buộc phải trả thêm chi phí lên đến 20 – 30% cho phần diện tích chung không nằm trong văn phòng làm việc của mình. Điều đó rất lãng phí, nhất là với những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính còn chưa vững.

Chính vì vậy, khi thuê văn phòng doanh nghiệp nên chú ý khảo sát kỹ diện tích thuê văn phòng thực tế, giá thuê theo diện tích trên hợp đồng để có thể đàm giá thuê văn phòng với mức giá tốt nhất và tiết kiệm chi phí cho công ty.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close