Bệnh tiểu đường

NGUY CƠ MẮC BỆNH TIỂU ĐƯỜNG LÀ GÌ VÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ TỰ BẢO VỆ MÌNH – LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ

Ngày nay, rất nhiều người mắc bệnh đái tháo đường, trong đó 1/5 phụ thuộc vào insulin.

Bệnh tiểu đường – nó là gì và những gì xảy ra

Bệnh thuộc nhóm bệnh nội tiết do rối loạn chuyển hóa, cụ thể là sự thiếu hụt tương đối hoặc tuyệt đối của hormone tuyến tụy – insulin. Hormone này mang glucose vào máu từ thức ăn, và kết quả là cung cấp năng lượng cho mô. Khi nó không đủ cho cơ thể hoặc các mô không cảm thấy nó, tăng đường huyết xảy ra – quá trình tăng mức đường huyết. Quá trình như vậy là nguy hiểm cho nhiều hệ thống trong cơ thể con người.

Mặc dù bệnh tiểu đường có một số loại, tăng đường huyết là đặc trưng của cả hai bệnh. Đây chỉ là nguyên nhân của mức đường huyết tăng cao là khác nhau. Loại đầu tiên đi kèm với sự thiếu hụt insulin nội tại. Với loại mô thứ hai, insulin không còn được hấp thụ, do đó dẫn đến việc dư thừa glucose. Thông tin chi tiết về sự khác biệt giữa các loại bệnh có thể được tìm thấy dưới đây.

Căn nguyên của bệnh

Trên thế giới, 90% dân số mắc bệnh tiểu đường loại 2, biểu hiện bằng sự không nhạy cảm với mô của chính họ. Dịch bệnh béo phì hoàn toàn là nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại 2. Theo WHO, hầu hết bệnh nhân tiểu đường đều thừa cân.

Đối với bệnh tiểu đường loại đầu tiên, rất khó để nói về lý do – chúng vẫn chưa được biết. Bệnh này là một bệnh tự miễn, trong đó các tế bào beta tuyến tụy bị phá hủy.

bệnh tiểu đường có nguy hiểm không

Bệnh tiểu đường không thể bỏ qua

Bệnh tiểu đường có liên quan đến sự phát triển của các biến chứng vô hiệu hóa nghiêm trọng có thể được chia thành hai nhóm lớn. Đầu tiên bao gồm các bệnh có liên quan đến thiệt hại cho các mạch nhỏ trong cơ thể:

 • bệnh lý vi khuẩn tiểu đường – tổn thương các mạch nhỏ do lượng đường trong máu cao;
 • bệnh võng mạc tiểu đường – tổn thương mắt;
 • bệnh thận tiểu đường mãn tính;
 • sự phát triển của hội chứng bàn chân đái tháo đường – ảnh hưởng đến các mạch nhỏ của chi dưới, dẫn đến cắt cụt;
 • bệnh cơ tim tiểu đường là một biến chứng của tim.

Đối với nhóm bệnh thứ hai, bệnh tiểu đường cũng có thể ảnh hưởng đến các mạch máu lớn, nghĩa là, thúc đẩy sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch, kéo theo:

 • nhồi máu cơ tim;
 • đột quỵ;
 • thiệt hại cho các tàu lớn của chi dưới ngoại vi.

Một biến chứng độc lập là bệnh thần kinh tiểu đường. Bệnh kết hợp tổn thương hệ thần kinh ở bệnh nhân tiểu đường không kiểm soát được bệnh.

Phải làm gì nếu bạn bị bệnh

Điều trị bệnh tiểu đường bao gồm một số điểm quan trọng để kiểm soát bệnh.

1. Một lối sống lành mạnh. Trước hết, bạn cần tuân theo các khuyến nghị về chế độ ăn uống và chế độ hoạt động thể chất tối ưu. Đây là cách điều trị tương tự cho bệnh tiểu đường như một đơn thuốc của bác sĩ.

2. Kê đơn thuốc đặc biệt làm giảm lượng đường trong máu. Họ là khác nhau và một bác sĩ nội tiết có kinh nghiệm chọn riêng từng bệnh nhân liệu pháp hạ đường huyết cần thiết.

3. Kiểm soát huyết áp và hồ sơ lipid của máu (chuyển hóa cholesterol) để điều trị bệnh tiểu đường loại 2.

Cách kiểm tra lượng đường trong máu

Theo ứng cử viên của ngành khoa học y tế, bác sĩ nội tiết Maria Cherenko, nếu một người có các yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như béo phì và sự hiện diện của người thân bị bệnh tiểu đường, thì việc xét nghiệm máu cho đường ban đầu là đủ . Đôi khi điều này là không đủ và một chỉ số chính xác hơn là glycated hemoglobin  (mức đường trung bình trong 3 tháng). Đôi khi điều này là không đủ và bạn cần làm một bài kiểm tra glucose với tải. Nhưng nó được chống chỉ định ở những bệnh nhân đã có lượng đường cao, ví dụ như đường cao hơn 10 mmol / l trong máu tĩnh mạch, thì tất nhiên xét nghiệm này là không cần thiết.

Kiểm tra mức độ của insulin không có ý nghĩa nhiều, ngoại trừ trong các trường hợp phức tạp của bệnh để chẩn đoán phân biệt bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường, bình thường hóa lối sống hoặc giảm cân, các bác sĩ nội tiết có thể kê đơn thuốc cải thiện độ nhạy cảm của các mô với insulin của chính họ. Một phân tích như vậy được gọi là chỉ số NOMA – đây là tỷ lệ của mức insulin đồng thời với mức đường. Nếu chỉ số này lớn hơn 3, điều này cho thấy sự hiện diện của kháng insulin và có thể được coi là tiền tiểu đường.

Nếu một người có yếu tố nguy cơ, thì các bác sĩ thường khuyên bạn nên giảm cân. Nếu nó không hoạt động, thì có thể kê toa thuốc hạ đường phòng ngừa có thể cải thiện độ nhạy cảm của mô với insulin.

Phòng bệnh

Thật khó để nói về việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 1, vì các bệnh tự miễn không thể ngăn ngừa được. Theo khuyến nghị của WHO, các yếu tố sau đây không chỉ góp phần ngăn ngừa bệnh tiểu đường mà còn chủ yếu là điều trị căn bệnh này:

 • một lối sống lành mạnh;
 • dinh dưỡng hợp lý – không lạm dụng carbohydrate dễ tiêu hóa;
 • hoạt động thể chất không dưới 150 phút mỗi tuần;
 • và quan trọng nhất – giữ trọng lượng trong giới hạn bình thường.

Đồng thời, bác sĩ tiểu đường Lyubov Sokolova tin rằng một cách tiếp cận quan trọng và đúng đắn để phòng ngừa bệnh là sàng lọc những người có yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo khuyến nghị của Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế, những người trên 45 tuổi nên theo dõi lượng đường nhịn ăn . Nếu nó là bình thường, thì điều khiển này phải được lặp lại sau mỗi 3-5 năm.

Những người dưới 45 tuổi có yếu tố nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường týp 2:

 • thừa cân hoặc béo phì;
 • có khuynh hướng di truyền đối với sự phát triển của bệnh tiểu đường, cụ thể là nếu bệnh tiểu đường xảy ra ở người thân của liên kết đầu tiên: mẹ, cha, anh chị em;
 • tiền sử tiểu đường thai kỳ, nghĩa là tiểu đường khi mang thai;
 • phụ nữ đã sinh con nặng hơn 4,5 kg;
 • phụ nữ bị buồng trứng đa nang;
 • có tiền sử bệnh tim mạch.

Các trường hợp tiểu đường khi mang thai

Bệnh tiểu đường thai kỳ, hay tiểu đường ở phụ nữ mang thai, theo nhiều nguồn khác nhau, xảy ra từ 5% đến 11% ở phụ nữ mang thai. Lý do chính tại sao một số phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường là do thay đổi độ nhạy cảm với insulin. Và nếu một người phụ nữ có khuynh hướng phát triển bệnh tiểu đường trong tương lai, thì khả năng nó sẽ biểu hiện trong thai kỳ là rất cao. Đó là lý do tại sao vào tuần 24-28, tất cả phụ nữ mang thai không có ngoại lệ cần phải vượt qua bài kiểm tra dung nạp carbohydrate . Thông thường, trong giai đoạn này, một sự vi phạm chuyển hóa carbohydrate xuất hiện, và kết quả là, bệnh tiểu đường từ xa.

Nó tiến hành an toàn, và được điều trị bằng một chế độ ăn uống cụ thể và thay đổi hoạt động thể chất. Trong 90% trường hợp, điều này là đủ để glycemia trở lại bình thường. Tuy nhiên, sau khi sinh con, người phụ nữ này vẫn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Bây giờ cô ấy có nguy cơ và nên, bất kể tuổi tác, làm xét nghiệm kiểm soát glucose trong máu.

Cuối cùng, phải nói rằng bệnh tiểu đường là một căn bệnh thực sự phức tạp, nhưng không phải là một bản án. Với sự giúp đỡ của điều trị bằng thuốc hiện đại, lối sống đúng đắn và giao tiếp thường xuyên với bác sĩ, bệnh nhân sống một cuộc sống đầy đủ.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close