Blog sức khỏeDinh dưỡng

Những lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh cho người cao tuổi

Việc dùng thuốc kháng sinh cho người cao tuổi như con dao hai lưỡi, vừa có lợi lịa vừa có hại. Cụ thể như thế nào hãy cùng Songmanhkhoe tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Những vấn đề người cao tuổi gặp phải khi dùng thuốc kháng sinh cho người cao tuổi

Những lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh cho người cao tuổi hình 1
Thuốc kháng sinh như con dao hai lưỡi đối với người cao tuổi

– Hiện tượng nhờn thuốc:

Trước đây, khi người cao tuổi bị nhiễm khuẩn có thể đã được dùng một loại kháng sinh nào đó, nay lại dùng lại loại kháng sinh đó thì ít nhiều hạn chế tác dụng hoặc có trường hợp giảm hẳn tác dụng.

– Khả năng hấp thụ kém:

Khi cơ thể đã già thì các bộ phận cơ thể cũng có sự lão hóa. Mức độ hấp thu thuốc kháng sinh lại giảm nhiều hay ít còn tùy thuộc vào mức độ lão hóa của cơ thể từng người. Nếu mức độ lão hóa ít thì sự hấp thu tốt hơn nhiều so với cơ thể có sự lão hóa nhiều. Và khi mức độ lão hóa tăng thì khả năng gắn protein vào huyết tương cũng giảm.

– Nguy cơ gây các chứng bệnh khác:

Do dùng các thuốc kháng sinh đào thải qua đường tiêu hoá kéo dài sẽ tiêu diệt một số vi khuẩn sinh vitamin K làm cho các cụ thiếu đi một lượng vitamin K đáng kể, loại vitamin thường do một số tạp khuẩn đường ruột tổng hợp.

– Nguy cơ gây độc:

Khi dùng thuốc kháng sinh cho người cao tuổi với liều cao và thời gian kéo dài có thể gây độc cho người cao tuổi do một số thuốc kháng sinh có chứa Na+, K+ như carboxypenicillin, penicillin.

Để tránh những nguy cơ trên cần lưu ý gì khi dùng thuốc kháng sinh cho người cao tuổi

Những lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh cho người cao tuổi hình 2
Dùng thuốc kháng sinh đúng liều để tránh hiểm họa

Đối với bác sĩ

  • Sau khi cho bệnh nhân uống thuốc bác sĩ phải thường xuyên kiểm tra kết quả của kháng sinh trên người bệnh. Nếu thấy không có hiệu quả, phải xem lại chẩn đoán vì thường có nhiều bệnh đồng thời xuất hiện trên cơ thể người cao tuổi. Xem lại việc lựa chọn loại thuốc kháng sinh, liều lượng, điều kiện thâm nhập kháng sinh đến ổ bệnh trên một cơ thể đã lão hóa, xem xét tình trạng chống kháng sinh của vi khuẩn.
  • Khi dùng thuốc kháng sinh cho người cao tuổi, nên chọn dùng một loại kháng sinh. Nếu cần phối hợp thuốc, phải cân nhắc tính đối kháng hay tính hợp đồng của thuốc.
  • Nắm vững cơ địa, tiền sử dị ứng thuốc của người bệnh để có thể kê đơn thuốc chính xác cho người bệnh.

Đối với người cao tuổi

  • Người cao tuổi cần phải tuân thủ những hướng dẫn của bác sĩ về cách điều trị như:
  • Doxycilin uống vào giữa bữa ăn với một nửa cốc nước to, uống ở tư thế ngồi hay đứng để tránh kích ứng niêm mạc dạ dày, loét niêm mạc thực quản.
  • Augmentin, ciblor… cần uống vào đầu bữa ăn.
  • Người cao tuổi không được tự ý mua và sử dụng thuốc kháng sinh mặc dù trước đó họ đã được dùng tại bệnh viện. Ngừng ngay việc dùng thuốc và đến cơ sở y tế khám khi thấy có biểu hiện khác thường.
  • Trước khi dùng thuốc phải: Xem lại đơn bác  sĩ đã ghi. Đọc tờ hướng dẫn sử dụng thuốc.
  • Khi dùng  thuốc phải: Đủ  khoảng cách giờ. Đúng  liều. Đủ liệu trình. Tuân  thủ nghiêm các điều cấm kỵ

Tóm lại, dùng thuốc kháng sinh cho người cao tuổi giống như con dao hai lưỡi. Nó có thể hỗ trợ điều trị bệnh nhưng nó cũng có thể tấn công cơ thể bất kì lúc nào. Chính vì vậy, cả đội ngũ bác sĩ lần gia đình, người thân cần nắm rõ những lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh cho người già.

 

-Nhóm biên tập Sống mạnh khỏe-

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close