Bệnh tiểu đường

Những lưu ý quan trọng khi tự đo đường huyết tại nhà

Nhờ sự xuất hiện của các loại máy đo đường huyết cá nhân, ngày nay việc kiểm tra và theo dõi đường huyết tại nhà đã không còn trở nên quá khó khăn và tốn kém. Tuy nhiên, để việc thử tiểu đường tại nhà được thực hiện chính xác, bạn cũng đừng quên “note” ngay những lưu lưu ý cực kỳ quan trọng sau đây nhé.

1. Lưu ý về các trường hợp nên tự đo đường huyết

nhận biết bệnh tiểu đường thông các chỉ số đường huyết

Đo đường huyết là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết đối với tất cả những người có đường huyết không ổn định mà cụ thể là bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Ngay cả với những người bình thường, việc kiểm tra đường huyết cũng nên được thực hiện thực hiện định kỳ để có thể phát hiện được sớm cũng như hạn chế được nguy cơ mắc bệnh. Nhìn chung, việc tự đo đường huyết đặc biệt có hiệu quả trong những trường hợp sau đây:

– Những người đang mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc tiểu đường tuýp 2.

– Khi bạn đang mang thai hoặc có ý định mang thai.

– Khi bệnh nhân đang thực hiện liệu pháp insulin chuyên dụng như liệu pháp bơm.

– Khi cảm thấy cơ thể bắt đầu có những triệu chứng của bệnh tiểu đường hoặc cảm thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường.

– Khi bị bệnh khác ngoài bệnh tiểu đường (sick day).

2. Lưu ý về cách đo đường huyết

Thực ra cách đo đường huyết không quá phức tạp. Bạn chỉ cần làm theo đúng hướng dẫn và thực hiện một cách khoa học thì việc tự đo tại nhà sẽ cho ra kết quả khá chính xác. Tuy nhiên, quá trình đo cũng cần đảm bảo những yếu tố sau để đạt kết quả chuẩn nhất:

Thứ nhất, rửa tay trước khi đo: Bước làm này nghe có vẻ đơn giản nhưng nhiều người thường bỏ qua không chú ý tới khiến cho ra kết quả không đúng. Thậm chí, nếu rửa tay không đúng cách (tay chưa lau khô) thì việc đo cũng không còn chính xác nữa vì nước dính trên tay sẽ làm mẫu máu bị pha loãng, khiến kết quả đo được sẽ thấp hơn so với mức đường huyết thực tế.

Thứ hai, không nên uống rượu trước khi tiến hành đo đường máu vì cồn có thể làm cho kết quả đo sai lệch.

Thứ ba, kiểm soát chất lượng que thử bằng cách chèn các que thử vào máy đo đường huyết của bạn, sau đó nhỏ một hai giọt dung dịch mẫu lên que thử và so sánh kết quả đo được với kết quả ghi trên nhãn do nhà sản xuất quy định. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử bằng cách kiểm tra mã số trên que thử có phù hợp với mã số trên máy thử hay không?

Thứ tư, nên đo đường huyết vào nhiều thời điểm trong ngày vì đường huyết trước bữa ăn và sau bữa ăn có thể khác nhau và thay đổi liên tục.

3. Lưu ý về thời điểm và số lần đo đường huyết

cách thử tiểu đường tại nhà

Thực ra với mỗi loại của bệnh tiểu đường, thời điểm đo, số lần đo cũng như cách đo đường huyết không hoàn toàn giống nhau.

Với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 1, việc đo nên được thực hiện 3 – 5 lần/ ngày. Thời điểm đo thường là trước bữa ăn, trước và sau khi tập thể dục, trước khi đi ngủ và có thể là đo lúc nửa đêm. Bên cạnh đó, người bệnh còn phải đo thường xuyên hơn khi bị ốm hoặc khi uống thuốc khác để đánh giá lượng đường huyết khi có một yếu tố nào đó thay đổi.

Đối với bệnh nhân bị bệnh tiểu đường tuýp 2, số lần đo còn tùy thuộc lượng thuốc và insulin mà bệnh nhân sử dụng. Người bệnh nên thử đường huyết một số lần như sau:

  • Thử lúc đói vào buổi sáng, trước bữa ăn trưa, trước khi ăn tối.
  • Sau ăn sáng, trưa, tối từ 1-2 giờ
  • Trước lúc đi ngủ
  • Lúc 2 giờ hoặc 3 giờ sáng: khi nghi ngờ có hạ đường huyết vào ban đêm.

Tóm lại, việc đo đường huyết và theo dõi thường xuyên là rất quan trọng và cần thiết đối với tất cả mọi người. Ngay cả khi không bị tiểu đường bạn cũng nên kiểm tra đường huyết thường xuyên để kịp điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện và hạn chế nguy cơ mắc tiểu đường tốt nhất có thể nhé.

Tags

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close