Bệnh tiểu đường

TẠI SAO BUỔI SÁNG CÓ LƯỢNG ĐƯỜNG TRONG MÁU CAO?

Nhiều người mắc bệnh tiểu đường được chẩn đoán có câu hỏi về lý do tại sao đường cao hơn vào buổi sáng so với buổi tối và phải làm gì nếu đường cao được quan sát vào buổi sáng khi bụng đói. Cường độ và tính chất của các quá trình trao đổi chất trong cơ thể không chỉ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe nói chung mà còn phụ thuộc vào thời gian trong ngày. Trong nội tiết học, có những khái niệm như hiệu ứng Somogy và hiệu ứng bình minh buổi sáng. Cả hai thuật ngữ đều quen thuộc với những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Cùng với những tác dụng này, có thêm một danh sách các lý do có thể gây ra sự gia tăng mạnh đường huyết vào buổi sáng.

HIỆU ỨNG BÌNH MINH BUỔI SÁNG LÀ GÌ

Trong khoảng thời gian từ 12 đến 3 vào ban đêm, tuyến tụy không sản xuất insulin nội tiết tố, vì không cần hợp chất hoạt tính sinh học này. Đó là lý do tại sao, trong khoảng thời gian từ 3 đến 8 giờ sáng, có sự tăng vọt về mức đường huyết. Ảnh hưởng của bình minh buổi sáng xảy ra ở bất kỳ người nào, bất kể sự hiện diện của các vấn đề với việc sản xuất insulin hoóc môn bởi mô tụy.

Nếu một người không bị bệnh tiểu đường, thì hiện tượng này không ảnh hưởng đến tình trạng chung. Sau khi thức dậy, cơ thể sản xuất lượng hormone cần thiết cho quá trình bình thường hóa các quá trình trao đổi chất. Bệnh nhân tiểu đường có nhiều khả năng bị hiện tượng bình minh buổi sáng, vì tuyến tụy của họ không thể tạo ra các chỉ tiêu sinh lý của insulin. Đó là lý do tại sao những người như vậy vào buổi sáng có sự gia tăng lượng đường trong máu.

HIỆU ỨNG SOMOJI LÀ GÌ

Một tên khác cho tình trạng này là hội chứng quá liều insulin mãn tính. So với trạng thái trước đó, hiệu ứng Somoji ít phổ biến hơn. Tình trạng này phát triển với sự ra đời của liều lượng lớn hoóc môn insulin hoặc vi phạm mô hình sử dụng thuốc. Hiệu ứng Somoji dựa trên cái gọi là phản ứng hồi phục, được đặc trưng bởi sự gia tăng glucose trong máu để đáp ứng với hạ đường huyết trong trường hợp quá liều insulin. Các biểu hiện lâm sàng là đặc trưng của hiệu ứng Somoji:

 1. Buồn ngủ vào ban ngày.
 2. Chóng mặt
 3. Điểm yếu chung.
 4. Tăng tiết mồ hôi.
 5. Tăng cảm giác ngon miệng.

Tình trạng này có thể phát triển không chỉ với điều trị không đúng cách với insulin. Khi đường cao vào buổi sáng và bình thường trong ngày, những lý do có thể như sau:

 1. Dinh dưỡng kém. Với sự thiếu hụt carbohydrate trong chế độ ăn uống hàng ngày, nồng độ glucose trong máu giảm mạnh, với sự gia tăng sau đó.
 2. Việc sử dụng rượu. Ethanol có trong đồ uống có cồn có tác dụng hạ đường do ức chế quá trình gluconeogenesis ở gan.
 3. Quá tải vật lý. Hoạt động thể chất quá mức vào đêm trước khi giới thiệu insulin hoặc ngay sau đó dẫn đến lượng đường trong máu giảm mạnh với sự gia tăng nồng độ glucose sau đó.

Nếu tình trạng này vẫn không được quan tâm đúng mức, thì một người phải đối mặt với sự suy giảm trong động lực học của bệnh và sự phát triển của các biến chứng nặng liên quan đến tăng đường huyết.

đường huyết cao

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRÁNH ẢNH HƯỞNG CỦA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Để tránh sự xuất hiện của hiệu ứng Somoji trong đái tháo đường, cần tuân thủ các quy tắc đơn giản như vậy:

 1. Thường xuyên theo dõi đường huyết bằng máy đo đường huyết cầm tay.
 2. Thực hiện theo hướng dẫn chế độ ăn uống cho bệnh nhân có chẩn đoán tương tự.
 3. Ngừng uống rượu hoàn toàn.
 4. Tránh quá tải vật lý.

Để tránh sự tăng vọt của đường huyết với hiện tượng bình minh buổi sáng, những khuyến nghị này sẽ giúp:

 1. Bữa tối không muộn hơn 19:00.
 2. Vào buổi tối, bạn nên hạn chế sử dụng thực phẩm giàu chất xơ.
 3. Liều lượng hàng ngày của insulin nội tiết tố nên được phân phối để thuốc giải phóng kéo dài được dùng trong khoảng 1:00 đến 3:00 vào ban đêm.
 4. Trong trường hợp bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin, nên dùng thuốc vào buổi tối trước khi đi ngủ và ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng và đo lượng đường trong máu bằng máy đo đường huyết.

Nếu những lời khuyên này không hiệu quả, cách duy nhất để tránh đột biến lượng đường đột ngột là lắp đặt máy bơm insulin suốt ngày đêm. Nếu một trong những ảnh hưởng phát triển ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, thì cô ấy nên sử dụng tất cả các khuyến nghị được liệt kê.

Với chẩn đoán và điều chỉnh kịp thời, cả hai điều kiện không gây ra mối đe dọa cho sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân tiểu đường. Điều trị đúng cách giúp loại bỏ các rối loạn chuyển hóa, và chính căn bệnh này đã đi vào giai đoạn bù đắp bền vững. Việc phòng ngừa tăng đường huyết buổi sáng dựa trên việc sử dụng đúng thuốc hạ đường và insulin, cũng như không có lỗi về dinh dưỡng và mức độ hoạt động thể chất. Nếu bệnh nhân tiểu đường có lượng đường trong máu cao vào buổi sáng, bác sĩ nội tiết sẽ cho bạn biết phải làm gì.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close