Bệnh tiểu đường

Thức ăn dành cho người tiểu đường – Chế độ ăn hợp lý

Thực phẩm là niềm vui, và bệnh tiểu đường không phải là lý do để từ chối chính bạn niềm vui này. Thức ăn dành cho người tiểu đường nên được cân bằng và dựa trên các nguyên tắc của chế độ ăn uống lành mạnh, như ở những người không bị tiểu đường.

Sau khi phát hiện bệnh tiểu đường, mọi người thường rất hoang mang, lo lắng về sự cần thiết phải thay đổi cơ bản trong lối sống và chế độ ăn uống. Nếu bạn không thừa cân và bạn không béo phì, bạn không có gì phải lo lắng. Thậm chí không loại trừ các loại thực phẩm yêu thích của bạn khỏi chế độ ăn kiêng – như hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng nói, điều chính là mọi thứ phải ở mức độ vừa phải
thức ăn dành cho người tiểu đường

Đưa ra quyết định sáng suốt về những gì bạn ăn sẽ giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu dựa trên kiến ​​thức về loại thực phẩm nào và cách chúng ảnh hưởng đến cơ thể bạn. Một chế độ ăn uống cân bằng cho bệnh tiểu đường cũng sẽ giúp giảm cholesterol và nguy cơ biến chứng liên quan đến mức độ cao của nó.

Mặc dù thực tế là không có chương trình dinh dưỡng cụ thể cho bệnh nhân tiểu đường hoặc những người khác quan tâm đến chế độ ăn uống để phòng ngừa bệnh tiểu đường, bạn luôn có thể sử dụng thông tin về cách thức thực phẩm khác nhau có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Thức ăn dành cho người tiểu đường: NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN

Tất cả các loại thực phẩm có chứa ba loại chất dinh dưỡng chính: protein, chất béo và carbohydrate. Loại chất dinh dưỡng chính ảnh hưởng đến lượng đường trong máu (glucose) là carbohydrate. Chắc chắn bạn đã biết rằng khi tiêu hóa, carbohydrate biến thành năng lượng cần thiết cho cơ thể, hoặc glucose. Sau đó glucose đi vào máu và gây ra sự gia tăng lượng đường trong máu. Điều này thường xảy ra 15 phút sau bữa ăn, tùy thuộc vào loại và lượng thức ăn. Để đường ở dạng glucose di chuyển từ máu đến các tế bào, cung cấp năng lượng cho chúng, cần có insulin. Vì những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và đôi khi loại 2 phụ thuộc vào insulin, điều quan trọng là họ phải biết lượng carbohydrate trong tất cả các loại thực phẩm và đồ uống tiêu thụ. Khả năng đếm carbohydrate trong thực phẩm giúp bạn tính toán liều insulin bạn cần nhập vớibút tiêm hoặc bơm insulin .

Những thực phẩm có chứa carbohydrate?

  • Thực phẩm giàu tinh bột: bánh mì, ngũ cốc, bánh quy giòn, gạo, mì ống và ngũ cốc
  • Rau có tinh bột : khoai tây, đậu Hà Lan, đậu và ngô
  • Trái cây và nước ép trái cây
  • Sữa và sữa chua
  • Đồ ngọt: mật ong, xi-rô, thạch, kẹo, đồ uống thể thao, bánh quy, bánh ngọt, bánh ngọt, kem và bánh pudding

Hai phương pháp để đếm carbohydrate:

  • Hệ thống các đơn vị bánh mì
    Bản chất của phương pháp này là trình bày thực phẩm dưới dạng các phần, mỗi phần chứa 10 gram carbohydrate. Một phần chứa 10 gram carbohydrate được gọi là một đơn vị bánh mì (cũng có tên là đơn vị tinh bột tinh chế, đơn vị carbohydrate thực phẩm, thay thế đơn giản).
  • Đếm lượng carbohydrate
    Hệ thống này bao gồm cân thực phẩm và tính toán lượng carbohydrate trong mỗi khẩu phần. Các công cụ chính được sử dụng để tính toán carbohydrate là cân bếp, nhãn trên các gói thực phẩm, bảng calo và công thức nấu ăn với thực đơn hàng tuần.

Dinh dưỡng cho bệnh tiểu đường, cả 2 và 2 loại, có thể dựa trên chế độ ăn kiêng đặc biệt, nhiều trong số đó đã được chứng minh là thành công. Tuy nhiên, trước khi thử một kế hoạch dinh dưỡng mới, hãy chắc chắn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Sản phẩm GI thấp

Một số bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường lưu ý rằng chế độ ăn có chỉ số đường huyết thấp (GI) giúp hạ huyết cầu tố glycated. Thay thế thực phẩm GI cao bằng thực phẩm GI thấp sẽ tránh được sự đột ngột của đường trong máu sau khi ăn, từ đó loại bỏ đột biến lượng đường trong máu.

Thực phẩm GI cao:

  • Sản phẩm có mật đường, mật ong và xi-rô ngô
  • Bánh mì trắng và các sản phẩm bột trắng
  • Khoai tây, ngô và cà rốt
  • Gạo trắng và mì trắng
  • Khoai tây chiên và bỏng ngô
  • Trái cây ngọt (ví dụ: dứa, dưa, chuối)
  • Đồ uống ngọt, bia và hầu hết các loại rượu

Các sản phẩm có GI thấp được hấp thụ chậm hơn trong cơ thể và không gây ra sự gia tăng mạnh lượng đường sau khi ăn. Sản phẩm GI thấp:

  • Tất cả các loại thực phẩm có chất làm ngọt (ví dụ: aspartame, fructose và saccharin)
  • Lúa mạch đen nguyên hạt hoặc bánh mì
  • Các loại hạt, ô liu và phô mai
  • Rượu vang đỏ

Khi chọn chế độ ăn kiêng nào sẽ trở thành nền tảng của chế độ ăn uống hàng ngày của bạn, hãy chắc chắn chú ý đến sự cân bằng của nó. Theo khuyến nghị của Dịch vụ Y tế Quốc gia, chế độ ăn nên tăng lượng chất xơ, đồng thời giảm lượng chất béo tiêu thụ (đặc biệt là chất béo bão hòa) 1 . Mặc dù thực tế là khuyến nghị này chủ yếu áp dụng cho bệnh nhân tiểu đường loại 2 đang phải vật lộn với trọng lượng vượt quá, nhưng nó cũng sẽ hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường loại 1.

ĂN KIÊNG CHO BỆNH TIỂU ĐƯỜNG THAI KỲ

Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ lần đầu tiên, có lẽ bạn đang tự hỏi những loại thực phẩm nào bạn sẽ phải từ chối và cách chẩn đoán mới sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ chế độ ăn uống của bạn. Câu trả lời cho những câu hỏi này hoàn toàn phụ thuộc vào chế độ ăn uống hàng ngày hiện tại của bạn.

Nếu loại tiểu đường của bạn không phụ thuộc vào insulin, bạn cần liên tục theo dõi lượng carbohydrate tiêu thụ, vì chúng có ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường trong máu, sẽ khá khó kiểm soát nếu không có insulin bên ngoài . Giảm lượng carbohydrate tiêu thụ bằng cách phân phối đều lượng ăn trong suốt cả ngày – điều này sẽ tránh lượng đường tăng đột ngột và giúp duy trì lượng đường trong phạm vi bình thường.

Theo nguyên tắc, chế độ ăn cho bệnh tiểu đường thai kỳ liên quan đến việc từ chối các sản phẩm đó:
  • Trứng luộc sống và mềm, hoặc trứng chiên
  • Cá thủy ngân cao (cá kiếm, cá mập, cá marlin)
  • Thực phẩm giàu carbohydrate, trong đó các chất dinh dưỡng hoàn toàn hoặc thực tế không có
  • Gan
  • Sữa chưa tiệt trùng

Cuối cùng, ở những phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có nguy cơ phát triển các bệnh trong thai tiếp theo, cũng như nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 2 . Về vấn đề này, điều rất quan trọng là phải tuân thủ các nguyên tắc của một chế độ ăn uống lành mạnh ngay cả sau khi sinh em bé.

LIỆU PHÁP INSULIN

Hầu hết bệnh nhân tiểu đường tuân thủ một trong hai chế độ trị liệu bằng insulin:

Đề án truyền thống với tiêm insulin kép

Với kế hoạch này, sử dụng hai mũi tiêm (vào buổi sáng và buổi tối), bệnh nhân tiêm cùng một lượng insulin, trong khi tiêu thụ cùng một lượng carbohydrate (bao gồm thực hiện ba bữa ăn cùng một lúc) và liên tục tập thể dục. Những thay đổi đáng kể trong chế độ hàng ngày đòi hỏi phải theo dõi liên tục, vì khi tiêu thụ nhiều carbohydrate hơn hoặc tăng cường độ hoạt động thể chất, có thể cần phải điều chỉnh liều insulin thông thường.

Chế độ cơ bản Bolus

Nếu bạn thích một chế độ miễn phí trong ngày, một chế độ bolus cơ bản sẽ phù hợp với bạn. Sự khác biệt chính giữa insulin cơ bản và bolus là insulin cơ bản là insulin nền, mục tiêu của nó là duy trì lượng đường trong máu trong giới hạn bình thường trong khi không có thức ăn và bolus là insulin tác dụng nhanh, mục đích là để ngăn chặn việc nhảy đột ngột mức đường sau bữa ăn 3 .

Phác đồ cơ bản-bolus liên quan đến việc tiêm nhiều mũi insulin để mô phỏng sự tiết insulin sinh lý của tuyến tụy. Sử dụng chế độ này cung cấp sự linh hoạt tối đa, tuy nhiên, nó đòi hỏi phải tính toán liên tục carbohydrate để phản ánh chính xác nhu cầu của cơ thể.

Tại Medtronic, chúng tôi hiểu được khó khăn trong việc tính toán chính xác liều insulin cần thiết. Đó là lý do tại sao máy bơm insulin của chúng tôi có chức năng đặc biệt giúp tính toán liều insulin dễ dàng hơn. Trong quá trình tính toán, các yếu tố sau được tính đến: lượng carbohydrate tiêu thụ, lượng đường trong máu, hệ số carbohydrate và lượng insulin hoạt động trong cơ thể. Do đó, cơ thể bạn nhận được chính xác lượng insulin cần thiết để duy trì lượng đường trong máu trong phạm vi bình thường. Đổi lại, điều này tránh được sai sót trong việc tính toán liều insulin. Bỏ qua liều insulin có ý thức hoặc giảm chúng được gọi là bệnh tiểu đường. Đây là một rối loạn tâm thần, trong đó, chống lại nền tảng của bệnh tiểu đường, bệnh nhân bị rối loạn ăn uống. Diabulimia có thể dẫn đến các biến chứng ngắn hạn , bao gồm giảm cân đột ngột và nhiễm nấm mãn tính / nhiễm trùng đường tiết niệu, nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến các biến chứng lâu dài , bao gồm:

  • Mất nước nghiêm trọng
  • Mất cân bằng điện giải
  • Bệnh động mạch ngoại biên
  • Tăng đường huyết không kiểm soát
  • Ketoacidosis tiểu đường
  • Nhiễm trùng da do vi khuẩn
  • Bệnh lý võng mạc, bệnh lý thần kinh
  • Đột quỵ
  • Xơ vữa động mạch
  • Để

Theo quy định, bệnh nhân nữ mắc bệnh tiểu đường, tuy nhiên, rối loạn này cũng xảy ra ở nam giới 4 . Mặc dù bệnh tiểu đường không phải là một căn bệnh được công nhận chính thức, nhưng đây là một căn bệnh rất nguy hiểm có thể đẩy nhanh sự phát triển của các biến chứng tiểu đường .

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close