Bệnh tiểu đường

Tiểu đường type 2 có nguy hiểm không? Làm gì để phòng tránh tiểu đường type 2?

Tiểu đường type 2 là dạng phổ biến nhất trong các dạng của bệnh đái tháo đường. Theo các thống kê gần đây, có đến 90 – 95% bệnh nhân bị tiểu đường là mắc tiểu đường type 2. Vậy nó có nguy hiểm không? Mức độ nguy hiểm đến đâu? Làm thế nào để có thể phòng tránh được tiểu đường cũng như các biến chứng nghiêm trọng?

1. Tiểu đường type 2 là gì?

Tiểu đường tuýp 2

Tiểu đường type 2 hay còn gọi là tiểu đường tuýp 2 là cách gọi dùng để phân biệt với tiểu đường type 1 – một loại bệnh mãn tính xảy ra liên quan đến cơ chế sản xuất insulin. Tuy nhiên, ở tiểu đường type 1, tuyến tụy không thể tiết ra insulin. Còn đối với type 2, tuyến tụy vẫn hoạt động bình thường nhưng do một nguyên nhân nào đó ( có thể là do tình trạng đề kháng insulin hoặc khiếm khuyết về tiết insulin) các tế bào không thể sử dụng được glucose trong máu làm nguồn năng lượng khiến lượng đường trong máu tăng cao và gây ra tiểu đường.

2. Tiểu đường type 2 có nguy hiểm không?

Biến chứng Tiểu đường type 2

Vì không hiếm gặp trong cuộc sống thường ngày nên nhiều người thường chủ quan với bệnh tiểu đường hoặc không biết tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không? Song trên thực tế thì câu trả lời có thể sẽ khiến bạn phải vô cùng bất ngờ vì mức độ nguy hiểm của tiểu đường type 2 được đánh giá là nguy hiểm hơn nhiều so với căn bệnh thế kỷ mang tên HIV.. Theo thống kê mới nhất, tuổi thọ trung bình của người nhiễm virut HIV hiện nay không thấp hơn so với người bình thường là mấy. Trong khi đó, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường type 2 lại giảm đi 10 năm tuổi thọ. Ngoài ra, theo  GS.TS Trần Hữu Dàng, Phó chủ tịch Hội nội tiết và đái tháo đường Việt Nam, người bị mắc đái tháo đường có nguy cơ đột quỵ gấp 2 người bình thường, kèm theo đó là gấp 4 lần nguy cơ mắc phải các bệnh về tim mạch. Chính vì những lẽ đó, tiểu đường đã được xếp hạng là căn bệnh nguy hiểm gây nên tỉ lệ tử vong trên thế giới chỉ đứng sau tim mạch và ung thư.

Nhìn chung, bản thân tiểu đường type 2 đã là một căn bệnh rất nguy hiểm. Song, về lâu dài, nếu không được kiểm soát kịp thời, việc tăng glucose mãn tính sẽ khiến cơ thể người bệnh bị tổn thương nhanh chóng do xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng như:

  • Biến chứng tim mạch: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh tiểu đường type 2 có thể gây nên tử vong cho người bệnh. Nếu đường huyết trong cơ thể không được kiểm soát tốt và tiếp tục tăng cao kéo dài có thể gây ra các bệnh lý về động mạch vành, dẫn đến nhồi máu cơ tim và gây ra đột quỵ bất cứ lúc nào.
  • Biến chứng về thận: Bệnh sẽ gây ra các tổn thương mạch máu nhỏ ở thận dẫn đến việc thận phải làm việc vô cùng kém hiệu quả. Nếu biến chứng tim mạch gây nên tỉ lệ tử vong nhiều nhất ở bệnh nhân đái tháo đường thì biến chứng thận lại là biến chứng dễ gặp phải nhất ở bệnh nhân đái tháo đường. Vì vậy bạn cần hết sức lưu ý để có thể phòng ngừa được biến chứng.
  • Bệnh lý thần kinh đái tháo đường: Việc tăng đường huyết thường xuyên ở bệnh nhân đái tháo đường cũng sẽ gây ra rối loạn và làm tổn thương các quá trình chuyển hóa, các tổ chức trong cơ thể trong đó có hệ thống thần kinh nên những người bị tiểu đường type 2 có thể sẽ rất dễ gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa, liệt dạ dày, rối loạn cương dương,…
  • Bệnh lý võng mạc mắt bởi đái tháo đường: Nguy cơ mắc các bệnh về mắt, thậm chí là mù lòa ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 là rất lớn. Điều này xảy ra là do mức glucose máu cao cùng với cholesterol cao và huyết áp tăng.

Chưa dừng lại ở đó, nếu tình trạng glucose máu kéo dài thường xuyên còn gây ảnh hưởng tới mạch máu của các chi và có thể dẫn đến mất cảm giác. Nghiêm trọng hơn nữa, bệnh nhân tiểu đường có thể sẽ phải cắt cụt chi. Theo nghiên cứu gần đây nhất, những người bị tiểu đường type 2 sẽ có nguy cơ cắt cụt chi cao gấp 25 lần so với một người bình thường. Và nếu bị tiểu đường trong lúc mang thai mà không được kiểm soát tốt, bạn có thể sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm hơn nữa có thể gây nên tử vong cho cả mẹ và con. Vì thế, đừng bao giờ chủ quan với bệnh tiểu đường nhé!

3. Làm gì để phòng tránh tiểu đường type 2?

Là một căn bệnh mãn tính, tiểu đường tuýp 2 hiện nay chưa có phương pháp điều trị triệt để. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này bằng cách xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với luyện tập thể thao điều độ và khám sức khỏe định kỳ.

Bên cạnh đó, mỗi cá nhân cũng cần phải duy trì cân nặng hợp lý, tránh thừa cân (vì béo phì là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tiểu đường), tăng cường vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày, không hút thuốc và không lạm dụng rượu.

Tiểu đường đang trở thành căn bệnh mang tính thách thức lớn cho cả cộng đồng. Với những gì tôi cung cấp cho các bạn trong bài viết trên, tin chắc rằng mỗi người cũng đều đã tự có câu trả lời cho thắc mắc bệnh tiểu đường type 2 có nguy hiểm không? Vì thế, đừng bao giờ chủ quan với sức khỏe của chính mình nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close